Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam radar thời tiết tần số cao quan trắc mây gây mưa

Hồng Tú|09/05/2023 18:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Công ty Weathernews Inc. (Nhật Bản) đã tổ chức Lễ bàn giao và vận hành radar X-band phục vụ cho công tác cảnh báo sớm mưa lớn.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác tự nguyện của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), ngày 09/5 đã diễn ra lễ bàn giao và vận hành radar eagle giữa Tổng Cục Khí tượng Thủy văn với Công ty Weathernews Inc Nhật Bản.

Radar eagle băng sóng X cùng với 13 radar hiện có trên cả nước sẽ là công cụ quan trọng để hoàn thiện mạng lưới radar nhằm quan trắc phục vụ dự báo, cảnh sớm các thiên tai, trong đó đặc biệt là bão, mưa lớn, lũ, lũ quét...

Đặc biệt, hệ thống cảnh báo, dự báo sớm của ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam đã được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc ghi nhận không chỉ phục vụ cho Việt Nam mà còn phục vụ tốt cho các quốc gia khu vực xung quanh với hai Trung tâm khu vực Đông Nam Á về thời tiết nguy hiểm và Trung tâm khu vực về hỗ trợ cảnh báo lũ quét.

thoi_tiet.jpg
Lễ bàn giao và vận hành radar X-band (Eagle). Ảnh: Vietnam+

Khả năng dự báo và phân tích của Công ty Weathernews Inc. Nhật Bản sử dụng dữ liệu quan sát khí tượng dựa trên cơ sở dữ liệu thời tiết lớn nhất thế giới và công nghệ tiên tiến, được đánh giá hàng đầu trên thế giới. Ông Kusabiraki Chihiro tin rằng nhiệm vụ của công ty là tiếp tục phát triển nội dung dựa vào dữ liệu radar tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ nâng cao độ chính xác dự báo. Để đạt được điều đó, công ty mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác và tiếp tục trao đổi ý kiến với Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam trong thời gian tới.

Sau lễ bàn giao, Công ty Weathernews Inc. Nhật Bản đã cùng các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục Khí tượng thủy văn trao đổi và nghiên cứu phương án vận hành, khai thác và sử dụng hiệu quả radar để phù hợp với nhu cầu sử dụng tại Việt Nam.

Radar sẽ được đặt tại Trạm Khí tượng Nông nghiệp Hoài Đức (Hà Nội), việc này sẽ là công cụ hữu hiệu phục vụ cho công tác cảnh báo sớm mưa lớn cho địa bàn Hà Nội và một số địa bàn lân cận, nơi có mật độ dân cư lớn nhất và cũng thường xuyên chịu nhiều tác động bởi ngập lụt do mưa lớn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam radar thời tiết tần số cao quan trắc mây gây mưa