Theo các quy định, những nhà phát triển thực phẩm biến đổi gene phải thông báo trước với Bộ Y tế về việc các thực phẩm sắp được bày bán đã được biến đổi gene như thế nào và liệu các sản phẩm này có chứa chất độc hay dễ gây dị ứng hơn không.
Một loại khoai tây biến đổi gene ở Nhật Bản
Cục Bảo vệ người tiêu dùng cho biết việc dán nhãn sản phẩm thực phẩm biến đổi gene là không bắt buộc, nhưng các công ty được khuyến khích tự nguyện dán nhãn để người tiêu dùng lựa chọn dễ dàng hơn giữa các loại thực phẩm có và không biến đổi gene. Cục cũng kêu gọi các công ty cung cấp thông tin trên website của họ.
Được biết, một số loại thực phẩm biến đổi gene bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene tân tiến mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của Bộ này. Kỹ thuật chỉnh sửa gene tân tiến là cách tạo ra các gene đột biến bằng phương pháp tác động, loại bỏ một số đoạn ADN trong gene, làm cho gene đó ngừng hoạt động, mà không đưa vào gene mới.
Kỹ thuật chỉnh sửa gene này được cho là gần với những đột biến xảy ra trong tự nhiên để chọn lọc những đặc tính tốt, do đó rất khó để phân biệt thực phẩm sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene và thực phẩm chọn lọc tự nhiên thông thường.
Đây cũng là lý do khiến cho thực phẩm sử dụng phương pháp chỉnh sửa gene này nằm ngoài đối tượng điều chỉnh của luật hiện hành đối với thực phẩm biến đổi gene, trong đó quy định, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản sẽ phải xác nhận tính an toàn trước khi được cấp phép lưu thông trên thị trường.
Trung Anh (T/h)