Nhật Bản viện trợ 3,9 triệu USD giải quyết lũ lụt và hạn hán của sông Mekong

Moitruong.net.vn

– Chiều 13/3, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ Nhật Bản tại Lào đã trao khoản viện trợ 412 triệu Yên, tương đương 3,9 triệu USD của Chính phủ Nhật Bản giúp Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) triển khai hoạt động theo dõi, giám sát và dự báo tình hình hạn hán và lũ lụt của sông Mekong.

Đây là dự án viện trợ không hoàn lại trị giá 3,9 triệu USD của Chính phủ Nhật Bản dành cho MRC để giúp tổ chức này tăng cường năng lực giám sát, dự báo về hạn hán và lũ lụt tại khu vực hạ lưu sông Mekong.

Số tiền kể trên sẽ được phân bổ trong 4 năm từ năm 2020-2023 nhằm chuyển đổi Trung tâm Quản lý lũ lụt và hạn hán khu vực của MRC – có trụ sở tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia – thành trung tâm có thể cung cấp nhanh hơn, chính xác hơn các dự báo về hạn hạn, lũ lụt và đưa ra các cảnh báo sớm cho các nước hạ lưu sông Mekong gồm Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ. Ảnh: MRC

Nhật Bản là một trong những đối tác phát triển truyền thống của Ủy hội sông Mekong quốc tế. 20 năm qua, Nhật Bản đã viện trợ cho Ủy hội 18 triệu USD để triển khai nhiều dự án liên quan đến lũ lụt, hạn hán, hệ thống thủy lợi, quản lý biến đổi khí hậu và môi trường.

Hạn hán, lũ lụt trên sông Mekong ngày càng diễn biến phức tạp. Năm ngoái, nước sông Mekong xuống đến mức thấp nhất trong 60 năm qua, gây khô hạn nghiêm trọng ở nhiều vùng của trung Lào, đông bắc Thái Lan và tình trạng mặn xâm nhập sâu ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Từ năm 2011 đến nay, lũ lụt trên sông Mekong khiến 1.000 người thiệt mạng, khoảng 16 triệu người bị ảnh hưởng, thiệt hại lên đến 466 triệu USD.

Với gói viện trợ này, Đại sứ Nhật Bản tại Lào Keizo Takewaka tin rằng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa khả năng của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong việc ngăn chặn tình trạng hạn hán và lũ lụt mà các vùng đồng bằng hạ nguồn sông Mekong đang phải đối mặt.

Khánh Linh (T/h)