Nhiều huyện ở miền Trung có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao

Phúc Minh|17/05/2024 19:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo dự báo, trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông có mưa vừa, có nơi mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các khu vực trên.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 6 giờ qua (từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 17/5), tại khu vực các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông đã có mưa vừa, mưa to như: Hải Thái 50,4mm (Quảng Trị); Zuoich 69,2mm (Quảng Nam); Mường Hoong 1 91mm (Kon Tum); Đắk Buk So 41,2mm (Đắk Nông);...

Dự báo trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-60mm, có nơi hơn 70mm.

sat-lo.jpg
Ảnh minh họa

Cảnh báo trong những giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các khu vực:

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố ở các khu vực trên triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Dự báo chiều tối và đêm 17/5, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Chiều tối và tối ngày 17/5, ở khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển, hiện nay ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Dự báo ngày và đêm 17/5, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực phía Nam của Nam Biển Đông có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều huyện ở miền Trung có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao