Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

Hạ Vy|08/05/2024 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong sự cố sạt lở đất ở thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã có 3 người chết, 4 người bị thương. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

8-htinh.jpg
Sự cố sạt lở đất ở Hà Tĩnh khiến 3 người tử vong, 4 người bị thương

Công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Bộ trưởng các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương.

Công điện nêu: Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, chiều ngày 06 tháng 5 năm 2024 đã có mưa to gây sạt lở đất vùi lấp 01 lán trại của công nhân thi công đường dây 500 kV tại khu vực phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, làm 03 người chết, 04 người bị thương. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn, yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và lãnh đạo các cơ quan có liên quan tiếp tục chỉ đạo, triển khai công tác khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất, tập trung một số nhiệm vụ sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo cơ quan chức năng, cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn theo đúng quy định; kịp thời cứu chữa những người bị thương; khẩn trương xác minh nguyên nhân sự cố sạt lở để kịp thời rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống sạt lở, bảo đảm an toàn cho người lao động và nhân dân, xử lý nghiêm trách nhiệm (nếu có sai phạm) theo đúng quy định của pháp luật.

2. Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ, dự báo thông tin kịp thời về tình hình thời tiết, thiên tai, nhất là các hiện tượng thời tiết cực đoan, mưa lớn cục bộ để các chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định.

3. Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai theo dõi tình hình thiên tai, chủ động chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai theo thẩm quyền. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp và chủ đầu tư các công trình, dự án khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra, kiên quyết không cho phép làm các lán trại, nhà tạm tại những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao, gây nguy hiểm đến tính mạng của công nhân và người dân.

Khoảng 14h 30 ngày 6/5, trên địa bàn phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xảy ra một trận mưa lớn. Do mưa lớn đột ngột, khu vực thi công đường dây 500kV mạch 3 nối Quảng Trạch (Quảng Bình) với Phố Nối (Hưng Yên) đoạn qua phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị sạt lở núi, các khối đất đá đè lên lán trại của công nhân đang trú mưa.

Thời điểm xảy ra vụ việc, có 18 công nhân đang trú mưa trong lán tạm. Vụ sạt lở làm 3 công nhân đã bị đất đá vùi lấp tử vong; 4 người bị thương; 11 người may mắn chạy thoát an toàn.

Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường tập trung công tác cứu người, thăm hỏi người bị nạn và phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)