Những loại thực phẩm khi mang thai nên tránh

(Moitruong.net.vn) – Khi mang thai có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung tốt cho mẹ và bé. Bên cạnh đó cũng có những thực phẩm không tốt, có hại đến sức khỏe mẹ và bé. Dưới đây là những loại thực phẩm khi mang bầu các bà mẹ nên tránh.

Thủy hải sản 

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), phụ nữ mang bầu và cho con bú nên hạn chế ăn những loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu thái dương và cá đá bởi chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân có hể làm suy yếu não bộ và hệ thần kinh đang phát triển của trẻ. Ngoài ra, bà bầu cũng không nên ăn quá 300-400 gram cá ngừ đóng hộp mỗi tuần vì rủi ro có chứa thủy ngân cao.

Thực phẩm giàu natri

Mặc dù chúng ta không thể không ăn những thực phẩm đậm đà vị mặn đặc biệt trong 3 tháng đầu nhưng natri không phải lựa chọn tuyệt vời khi mang bầu. Mang thai dễ khiến chị em bị sưng phù và giữ nước vì vậy nếu nạp quá nhiều natri sẽ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

sữa

Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn như Campylobacter, E. coli, Listeria, hoặc Salmonella… nguy hiểm cho bà bầu

Nước soda

Theo tiến sĩ Jennifer Ashton, các nhà khoa học đã nghi ngờ về chất làm ngọt trong soda dù không gây ung thư nhưng lại làm thúc đẩy quá trình tăng cân đáng kể ở mẹ bầu. Mặc dù vẫn trong mức kiểm duyệt nhưng đồ uống này thực sự không có lợi cho mẹ bầu. Ngoài ra soda nhân tạo còn có những bằng chứng liên quan đến việc làm tăng nguy cơ sinh non.

Sữa, sữa chua làm từ sữa chưa tiệt trùng

Sữa chua, váng sữa, phomat… được làm từ sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn như Campylobacter, E. coli, Listeria, hoặc Salmonella… nguy hiểm cho bà bầu.

Thịt tái sống

Thịt tái sống có thể chứa những vi khuẩn vô hình, không mùi như Listeria, dẫn đến nguy cơ sảy thai. Nếu mẹ không thể từ bỏ những món thịt này, hãy ghi nhớ phải nấu chín trước khi thưởng thức.

An An (t/h)