Những món ăn truyền thống của các nước trên thế giới vào dịp Giáng sinh

Moitruong.net.vn

– Giáng sinh từ lâu đã trở thành một ngày lễ quan trọng trong năm ở khắp các quốc gia trên thế giới. Mỗi đất nước đều có hương vị ẩm thực truyền thống riêng để chào đón dịp lễ Giáng sinh.

Anh

Bánh pudding Giáng sinh

Figgy pudding còn được gọi là bánh pudding mận hay bánh pudding Giáng sinh. Đây là món tráng miệng truyền thống ở xứ sở sương mù vào mùa Noel. Chiếc bánh này được làm từ hoa quả khô, muối và nhiều rượu. Bánh cũng có thể chỉ nướng thông thường để hợp khẩu vị một số người mà không cần dùng đến chất có cồn.

Đức

Ngỗng quay

Không phải gà tây quay, ở Đức, ngỗng quay và bắp cải tím mới là những vị vua của bữa tiệc. Truyền thuyết kể rằng, những người không được ăn bữa tối đầy đủ vào đêm Giáng sinh sẽ gặp phải xui xẻo. Do đó vào ngày này, ai cũng cho phép bản thân ăn nhiều hơn một chút và không quên ăn thêm vài lát bánh ngọt stollen hay còn gọi là bánh mì Noel kiểu Đức với nhân là các loại quả khô.

Costa Rica

Bánh Tamales

Tamales là món bánh truyền thống vào dịp Giáng sinh của quốc gia ở Trung Mỹ này. Mỗi gia đình tại đây đều có công thức chế biến bí mật của riêng mình. Bánh có nguyên liệu cơ bản gồm bột ngô trộn với mỡ, thịt, cá, nho khô, ô liu, cà rốt và ớt. Vào lễ Noel, cả nhà quây quần để gói bánh Tamales bằng lá chuối hoặc vỏ quả ngô và chờ bánh được hấp chín để thưởng thức cùng nhau.

Israel

Bánh kếp khoai tây

Đây là bánh kếp khoai tây hấp dẫn của người Israel vào Giáng sinh từ thời Trung Cổ. Món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng rất thú vị. Bạn chỉ cần bào nhỏ khoai tây, hành trắng và trộn với trứng, bột mì, muối cùng hạt tiêu. Nguyên liệu được vo lại thành một chiếc bánh nhỏ rồi chiên ngập dầu tạo sắc vàng ươm cuốn hút.

Nga

Món Selyodka pod shuboy.

Selyodka pod shuboy là món salad nhiều lớp được các gia đình ở Nga ưa chuộng trong mùa lễ Giáng sinh và năm mới. Không chỉ đẹp mắt, món ăn này còn có tên gọi ngộ nghĩnh, dịch nghĩa là “cá trích dưới lớp áo lông” do hình thức và kết cấu gợi lên sự liên tưởng đến những lớp áo choàng phủ bên trên lớp cá. Nguyên liệu để chế biến salad cần có cá trích ngâm, các loại củ xắt nhỏ như dền, cà rốt, khoai tây, trứng tán nhuyễn, sốt mayonnaise béo ngậy…

Hy Lạp

Bánh Melomakarona

Melomakarona là loại bánh thường được làm bằng cam tươi và quế. Hương vị này phổ biến trong các ngày lễ Giáng sinh tại Hy Lạp. Nhiều gia đình tự làm melomakarona truyền thống với những công thức tùy vào sở thích cá nhân. Bánh sau khi nướng sẽ được ngâm trong hỗn hợp mật ong và phủ hạt óc chó. Ngoài ra, bánh còn có phiên bản thú vị khác với cách nhúng vào chocolate thơm ngon.

Scotland

Bánh Whisky Dundee

Nếu chưa nhấm nháp một miếng Whisky Dundee thì Giáng sinh vẫn còn ở xa lắm. Không có người Scotland nào có thể bỏ qua món bánh truyền thống này vào dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Whisky Dundee là loại bánh với nhiều loại trái cây khác nhau như phúc bồn tử, nho khô, nho tươi không hạt và cherry, hòa quyện cùng hương vị của rượu Whisky. Đây thường là món đắt khách nhất mùa Giáng sinh tại đất nước này.

Đan Mạch

Món Risalamande

Nếu đến đón Giáng sinh ở Đan Mạch mà không thưởng thức món Risalamande thì dường như mùa lễ của bạn chưa thật sự trọn vẹn. Món pudding gạo này cũng là món tráng miệng được cả người dân địa phương và du khách ưa thích. Sự hòa quyện từ vị của gạo, kem, hạnh nhân và sốt cherry đỏ khiến thực khách không thể cưỡng lại mà chỉ muốn ăn hoài, ăn mãi.

Thụy Điển

Món tráng miệng Saffron Buns

Bữa tiệc Giáng sinh tại Thụy Điển tuy có nhiều món ăn nhưng món tráng miệng Saffron Buns được xem là điểm nhấn không thể thiếu. Saffron Buns đặc trưng với vị ngọt và màu vàng từ nghệ tây. Bánh được tạo thành hình chữ S và nướng kèm bơ thơm lừng. Theo truyền thống tại đây, Saffron Buns thường được chuẩn bị bởi người con gái lớn nhất trong gia đình.

Iceland

Món Hangikjot

Hầu như trên các bàn tiệc Giáng sinh nào ở Iceland cũng có Hangikjot. Đây là một loại thịt hun khói truyền thống của người dân xứ này. Loại thịt dùng để làm Hangikjot chủ yếu là thịt cừu chế biến theo kiểu hun khói bằng gỗ bạch dương, bách, rơm, liễu,…trộn với phân cừu cực kỳ đặc biệt. Món này thường ăn kèm với khoai tây chiên, đậu hà lan và nước sốt kem béo ngậy.

Mai Anh (t/h)