(Moitruong.net.vn) – Trước đây mọi người hay dùng thuốc tây để trị bệnh, tuy nhiên chúng đều có tác dụng phụ, lâu ngày sinh kháng thuốc. Do vậy hãy thử áp dụng kinh nghiệm của ông bà qua cái bài thuốc dân gian sau đây.
Theo Đông y, quả lựu có vị chua ngọt, tính ấm; vào 2 kinh Vị và Đại Tràng. Có tác dụng sinh tân chỉ khát, chỉ huyết (cầm máu), săn chắc niêm mạc ruột nên rất thích hợp để chữa tiêu chảy cho trẻ.
Cách làm: Dùng lựu tươi 2 quả, bóc bỏ vỏ, lấy thịt sắc với 500ml nước, đun nhỏ cho cạn còn 150ml, vớt hạt ra cho mật ong vào cho đủ ngọt; chia ra 2-3 lần uống hết trong ngày. Ngoài tác dụng chữa ỉa chảy, còn có tác dụng điều hoà chức năng tiêu hoá.
Gừng tươi
Gừng tươi: 100g (hoặc gừng khô 30 g). Lá chè khô: 5 g. Hai thứ này đun chung với 800g nước cho đến khi còn 2/3 số nước rồi đổ thêm 15g dấm gạo, chia uống 3 lần/ ngày. Dùng cho trường hợp bé đi ngoài do lạnh bụng, ăn phải đồ lạnh.
Lá cây nhót
Lá nhót sao vàng, sắc nước uống chữa tiêu chảy. Dùng lá tươi (20-30g) hoặc lá khô (6-12g), thái nhỏ, sao vàng, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.
Rau sam
Trong Y học cổ truyền, rau sam có vị chua, tính hàn, không có độc, có kháng sinh tự nhiên, có khả năng giải độc, tiêu thũng.
Chữa bệnh: Khi đã có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều, dùng rau sam tươi 100g, cỏ sữa tươi 50g sắc uống thay nước trong ngày. Nếu đi ngoài ra máu có thể bổ sung thêm 20g nhọ nồi, 20g rau má vào sắc uống cùng.
Lá mơ
Hái một nắm lá mơ tía khoảng 100g (mơ tía thì tốt và thơm hơn lá mơ trắng) rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, vớt ra để ráo nước.
Sau đó, rã lá mơ thật nhỏ, rồi cho vào bát và đập 1 quả trứng gà, đồng thời thêm một chút muối (cho vừa miệng), trộn đều mang đi chiên. Trở đều hai mặt cho trứng và rau mơ chín đều, lấy ra cho người bệnh ăn (ngày 2 lần).
Búp ổi
Lấy vài búp ổi, sắc lên lấy nước cho bé uống, mỗi lần cho uống đổ 1 chút vào cái chén, sau đó cho người bệnh uống.
Chuối tiêu xanh
Chuối tiêu xanh mẹ gọt mỏng lớp vỏ xanh bên ngoài, để lại lớp vỏ xanh bên trong (hoặc tước vỏ cũng được), xay nhuyễn trộn với cháo rồi nấu chín cho bé ăn trong khoảng 3 ngày.
An An (t/h)