Những tháng cuối năm, có khoảng 5 cơn bão ảnh hưởng tới Việt Nam

Hạ Vy|14/08/2023 19:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 8-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

14-nhua.jpg
Theo cơ quan chức năng, từ nay đến cuối năm có khoảng 4-5 cơn bão ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam

Theo đó, các đợt mưa lớn vẫn có thể tiếp tục xuất hiện vào tháng 8 và 9 ở các khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trên cơ sở dự báo, cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó, ông Phạm Đức Luận, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai nhận định, thời điểm này là mưa lũ chính vụ ở các tỉnh miền Bắc, dự báo sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Nguy cơ cao mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, bão... Chính vì vậy, chúng ta càng cần phải đề cao cảnh giác, rà soát lại các phương án, kịch bản ứng phó thiên tai đã xây dựng. Các địa phương cần tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu dân cư có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, tổ chức kịp thời sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn.

Đặc biệt, trong mưa lũ, những khu vực ngập lụt cần phải được hướng dẫn, cảnh báo, thông tin kịp thời về mưa lũ cho người dân chủ động phòng tránh.

Tiếp theo những tháng cuối năm (tháng 9, 10, 11), mưa, lũ, bão... sẽ chuyển dần vào các tỉnh khu vực miền Trung, sau thời gian nắng nóng kéo dài, nguy cơ rất cao xảy ra bão lớn, lũ trên diện rộng, kéo dài, sạt lở đất có thể tiếp tục xảy ra.

Ông Luận cảnh báo, từ bây giờ, các cấp chính quyền cần rà soát lại các phương án để chủ động phòng ngừa và ứng phó kịp thời.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những tháng cuối năm, có khoảng 5 cơn bão ảnh hưởng tới Việt Nam