Quả mâm xôi giàu chất xơ
Quả mâm xôi không chỉ chứa hàm lượng chất xơ cao, một nắm quả mâm xôi có thể chứa lượng chất xơ tương đương với lượng chất xơ trong 3 lát bánh mì. Hương vị ngọt mát của quả mâm xôi thật hấp dẫn cho những bữa ăn của bạn. Mâm xôi cũng chứa lượng vitamin C đủ cho bạn trong một ngày.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất so với hầu hết các loại rau. Nhiều người coi bông cải xanh như một cách bổ sung chất xơ lành mạnh. Một chén bông cải xanh cắt nhỏ chứa khoảng 5 gram chất xơ.
Cải bắp
Cải bắp được biệt đến với chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư như chất indole -3 carbinol. Một cây cải bắp có chứa 5 gam carbonhydrat, 2,5 gam chất xơ. Hãy thái nhỏ bắp cải kết hợp với các loại rau củ khác như súp lơ xanh, cà rốt để có một món nộm ưng ý.
Hạt chia
Hạt chia chứa protein, chất chống oxy hóa, canxi và axit béo omega-3 lành mạnh. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 28 gram hạt chia cung cấp khoảng 10 gram chất xơ, cao hơn gấp đôi lượng chất xơ có trong một chén bông cải xanh.
Đậu xanh
Đậu xanh không chỉ không chứa cholesterol, ít chất béo và natri mà còn chứa nhiều chất xơ. Theo USDA, một cốc đậu Hà Lan có khoảng 8 gram chất xơ và 8,5 gam protein.
Trái bơ
Chuyên gia dinh dưỡng Jodi Greebel có trụ sở tại New York và Connecticut khuyên rằng, nên ăn bơ cho những ai muốn tăng lượng chất xơ. Một cốc bơ chứa khoảng 10 gram chất xơ. Chúng cũng có thể giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, đồng thời giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định cùng với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác.
Yến mạch
Yến mạch là một trong những thực phẩm ngũ cốc lành mạnh. Chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Yến mạch cũng chứa chất xơ hòa tan mạnh mẽ được gọi là beta-glucan có lợi cho lượng đường trong máu và cải thiện mức cholesterol. Bạn có thể dễ dàng bổ sung thêm một số chất xơ vào bữa sáng với yến mạch. Theo Greebel, một cốc yến mạch chứa khoảng 8 gram chất xơ
Ngô
Chúng ta vẫn quen với các loại ngô mà vàng nhưng ngô có một cầu vồng của màu hồng sang màu xanh đen chính là sự kết hợp đặc biệt của chất dinh dưỡng chống oxi hóa. Nửa chén ngô có chứa 2g chất xơ. Bỏng ngô cũng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời với lượng calo thấp.
Các loại đậu chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe
Đậu trắng Ngoài giàu chất xơ, protein và sắt, đậu trắng là một trong những nguồn cung cấp Kali tốt nhất. Một chén đậu trắng sẽ cung cấp 25% lượng dinh dưỡng ta cần hằng ngày.
Đậu đen: Một chén đậu đen chứa 15g chất xơ và khoảng 15g protein. Màu tối của loại đậu này là dấu hiệu một hàm lượng cao các chất flavonoid (chất màu thực vật chống oxi hóa).
Đậu đỏ: Chất xơ bão hòa trong đậu đỏ làm giảm đáng kể lượng cholestrol trong máu trước khi cơ thể chúng ta kịp hòa tan chúng. Nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp, điều tiết đường máu là những công dụng khác nữa của đậu đỏ. Đặc biệt, nó còn giúp phụ nữ làm đẹp và giảm béo hiệu quả.
Đậu Garbanzo: Giống như các loại đậu khác, đậu Garbanzo rất giàu protein và chất xơ, không quá đắt tiền nhưng lại chế biến được nhiều món khác nhau.Đậu Garbanzo có màu sáng, phổ biến tại Hoa Kỳ. Đậu Garbanzo lần đầu tiên được thuần hóa ở Trung Đông và được sử dụng chủ yếu trong các món khai vị. Loại đậu này hiện được dùng phổ biến ở Ấn Độ.
Minh Châu