Những thực phẩm giúp người bệnh sốt xuất huyết nhanh hồi phục sức khỏe

Linh Đan|27/03/2022 03:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường sốt cao nên cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Vậy người bệnh nên ăn gì và kiêng gì để nhanh hồi phục sức khỏe?

Bên cạnh thói quen sinh hoạt phù hợp dinh dưỡng góp phần không nhỏ trong quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống cho người bị sốt xuất huyết nhanh thuyên giảm triệu chứng.

Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho người bệnh sốt xuất huyết bị giảm tiểu cầu. Ảnh: ST

Những thực phẩm nên ăn

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường sốt cao kèm theo đau đầu, đau khớp… nên rất mệt mỏi và chán ăn. Tình trạng sốt cao sẽ làm tăng nguy cơ mất nước nên cần bù nước đầy đủ.

Theo đó, người bệnh nên uống các loại nước lọc, nước canh, nước dừa tươi, nước ép trái cây (như cam, bưởi, chanh) để bổ sung chất điện giải, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp vững bền thành mạch – rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, trong chế độ ăn của người bệnh cần tăng cường thực phẩm giàu protein như trứng, thịt, cá, sữa… Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, kẽm (thịt bò, gà) để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, khi bị sốt xuất huyết người bệnh thường khó ăn, ăn không cảm thấy ngon. Vì vậy, các món ăn nên nấu dưới dạng lỏng và mềm để dễ ăn và dễ hấp thụ hơn. Đồng thời, nên ăn ít một, chia làm nhiều bữa trong ngày, các bữa phụ có thể uống thêm sữa để bổ sung dinh dưỡng.

Đối với trẻ còn bú mẹ, cần tiếp tục cho trẻ bú như bình thường. Trẻ trong độ tuổi ăn dặm, phụ huynh nên nấu đa dạng món ăn, ưu tiên thực phẩm giàu vitamin D, A, kẽm, sắt… Ngoài bữa ăn chính nên cho trẻ uống thêm sữa, nước cam hoặc sinh tố để bổ sung vitamin và khoáng chất.

Thực phẩm người bị sốt xuất huyết nên tránh

Theo các chuyên gia, người bị sốt xuất huyết không cần kiêng tuyệt đối thực phẩm nào nhưng cũng cần lưu ý hạn chế ăn những loại thức ăn có nhiều dầu mỡ gây khó tiêu, đầy bụng. Ngoài ra, người bệnh không ăn đồ cay, nóng và không uống rượu bia, chất kích thích.

Đặc biệt, nên hạn chế sử dụng các thức ăn, đồ uống có màu đỏ sẫm như tiết lợn, bò, gà, củ dền… vì những thực phẩm này dễ gây nhầm lẫn với xuất huyết tiêu hóa.

Linh Đan

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những thực phẩm giúp người bệnh sốt xuất huyết nhanh hồi phục sức khỏe