Ninh Thuận: Đẩy mạnh tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Minh Anh|26/08/2020 05:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam vừa chuyển giao công nghệ cho tỉnh Ninh Thuận về các giải pháp tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây trồng cạn.

Áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đã mang lại hiệu quả rõ rệt và thiết thực, ứng dụng công nghệ cao vào phát triển nền nông nghiệp hiện đại, sản xuất định hướng chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng, ứng phó hạn hán, biến đổi khí hậu.

Tăng năng suất cây trồng cạn trung bình từ 10%- 30% tùy theo từng loại cây trồng; giảm chi phí công lao động để tưới và chăm sóc từ 20%-50% công lao động; công nghệ này cũng tiết kiệm từ 20%-40% lượng nước so với phương thức tưới truyền thống, hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm nhờ giảm từ 5-30% lượng phân bón trong quá trình canh tác. Tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp.

Ảnh minh họa

Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức tập huấn,  chuyển giao công nghệ cho tỉnh Ninh Thuận. Sau 9 ngày học tập và tham quan thực địa tại Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh (xã Phước Tiến, huyện Bác Ái, Ninh Thuận), hơn 60 học viên đã được truyền đạt những kiến thức bổ ích về: Công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây trồng cạn; Đồng bồ các giải pháp tiên tiến canh tác cây trồng cạn; Ứng dụng công nghệ tưới và kết hợp bón phân cho cây trồng cạn tiếp cận nông nghiệp 4.0.

Không những học những nguyên lý, các giải pháp trên lý thuyết, học viên còn được các giảng viên, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh hướng dẫn ngoài đồng ruộng để nắm bắt tốt hơn những kiến thức đã học.

Kết quả các học viên có khả năng tự phân loại công nghệ tưới phù hợp với nhu cầu sản xuất của nông hộ, các kỹ năng vận hành hệ thống tưới và nắm được nguyên lý áp dụng các giải pháp kỹ thuật mới kết hợp bón phân theo hướng công nghệ 4.0…

Minh Anh 

Bài liên quan
  • Quảng Nam dỡ bỏ lệnh phong tỏa 2 khu vực
    Moitruong.net.vn – Sau 14 ngày tạm thời phong tỏa vì có liên quan đến ca nhiễm Covid-19, khu chợ Vườn Lài và khu dân cư khối phố 2 ở TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đã được dỡ lệnh phong tỏa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ninh Thuận: Đẩy mạnh tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây trồng cạn