Ninh Thuận: Mùa khô hạn đến sớm, nhiều địa phương thiếu nước sản xuất

Moitruong.net.vn

– Thời tiết nắng nóng liên tục khiến nhiều vùng sản xuất đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và chăn nuôi của người dân Ninh Thuận.

Tỉnh Ninh Thuận đang đối đầu với khô hạn cục bộ, tình trạng thiếu nước sản xuất diễn ra ở nhiều địa phương, người nông dân phải gồng mình tìm mọi cách để có nước cứu cây trồng, vật nuôi.

Tuy chưa vào cao điểm mùa hạn nhưng hồ Ông Kinh (xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải) có dung tích thiết kế 800.000 mét khối nước cung cấp nước sản xuất cho hơn 200 ha trồng nho, hành, tỏi đã trơ đáy từ nhiều tháng nay.

Người dân cho biết, thời gian qua, lượng mưa rất ít khiến hồ luôn trong tình trạng thiếu nước. Để cứu cây trồng, nhiều hộ đã phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để đào ao, khoan giếng lấy nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn khoan trúng được mạch nước ngầm.

Để giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra, UBND huyện Ninh Hải khẩn trương chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với các xã tập trung ứng cứu các loại cây trồng đang sản xuất, các loại cây nông nghiệp chủ lực, tuyên truyền bà con khai thác nước ngầm hợp lý. Đồng thời, địa phương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung gieo trồng những cây trồng cạn ngắn ngày, cây chịu hạn, ít sử dụng nước kết hợp sử dụng rộng rãi công nghệ tưới nước tiết kiệm ở những khu vực các hồ chứa ít nước sản xuất.

Nắng hạn tại Ninh Thuận

Không chỉ có huyện Ninh Hải, hiện nay tại một số khu vực của huyện Thuận Nam, Ninh Phước, Bác Ái, Thuận Bắc tình trạng thiếu nước sản xuất cũng đang diễn ra ngày càng gay gắt.

Ông Phạm Quý Dương, Chủ tịch UBND xã Phước Trung, H.Bác Ái, cho biết toàn bộ các hồ thủy lợi trên địa bàn đang ở mực nước chết, hầu hết diện tích đất nông nghiệp của người dân đều ngưng sản xuất để ưu tiên nguồn nước cho gia súc và phục vụ sinh hoạt cho người dân.

Tại xã Nhị Hà, H.Thuận Nam cũng xảy ra tình trạng tương tự. Để hạn chế thiệt hại cho người dân, UBND xã Nhị Hà cho ngưng sản xuất hơn 500 ha đất lúa trong vụ đông xuân và chuyển đổi 100 ha đất lúa sang trồng cây ngắn ngày để tiết kiệm nguồn nước.

Ông Đặng Kim Cương, Phó giám đốc phụ trách Sở NN-PTNT Ninh Thuận, cho biết nắng hạn kéo dài, mùa mưa kết thúc sớm trong năm 2019 nên lượng nước dự trữ tại 21 hồ thủy lợi chỉ đạt 50% dung tích.

Theo dự báo của UBND tỉnh, khi hạn hán kéo dài, nhiều diện tích nông nghiệp phải dừng sản xuất, nguy cơ thiếu đói sẽ xảy ra ở nhiều địa phương; khả năng có khoảng 4.012 hộ ở các địa phương trên địa bàn các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Ninh Hải, Thuận Bắc thiếu nước sinh hoạt; nhiều địa phương ven biển ảnh hưởng xâm nhập mặn, đàn gia súc thiếu thức ăn và nước uống…

Thời gian tới, tỉnh Ninh Thuận tiếp tục theo dõi sát sao các dự báo về thời tiết nắng hạn để kịp thời xây dựng các kế hoạch ứng phó, chủ động cân đối nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu. Cùng đó, chỉ đạo các địa phương tăng cường dự trữ, điều tiết nguồn nước để đảm bảo cung cấp nước tưới cho các loại cây trồng đang phát triển ổn định, cho giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân tận dụng các nguồn nước uống, thức ăn cho đàn cừu, dê, bò kết hợp vệ sinh chuồng trại để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại đàn gia súc do hạn hán gây ra…

Lê Mai (t/h)