Ninh Thuận: Triển khai các dự án về cảng biển, tổ hợp điện khí, điện gió ngoài khơi

Minh Châu|17/11/2020 00:30

Moitruong.net.vn – Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận tập trung chỉ đạo xúc tiến triển khai các dự án điện Mặt Trời để đưa vào vận hành thương mại đúng tiến độ, góp phần tăng năng lực cho ngành Công nghiệp của tỉnh.

Theo đó, chỉ tiêu của kế hoạch năm 2020, UBND tỉnh Ninh Thuận tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các dự án đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm có tác động lan tỏa đến phát triển kinh tế. Trong đó, có dự án điện khí LNG Cà Ná giai đoạn 1, với quy mô công suất 1.500 MW.

Các dự án năng lượng tái tạo đưa vào vận hành thương mại đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển ngành công nghiệp của Ninh Thuận.

Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn tất thủ tục, kiến nghị tích hợp các nguồn năng lượng, nhất là điện khí và năng lượng tái tạo vào quy hoạch điện VIII. Đồng thời, UBND tỉnh cũng tập trung chỉ đạo xúc tiến triển khai các dự án động lực về cảng biển, các Khu công nghiệp, tổ hợp điện khí, điện gió ngoài khơi…

Theo đánh giá của UBND tỉnh Ninh Thuận, trong 10 tháng, chỉ số sản xuất toàn ngành Công nghiệp của tỉnh tăng 44,3% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, ngành khai khoáng tăng 32,22%; ngành chế biến, chế tạo giảm 4,8%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 105,46%.

Trước đó, dự án trạm biến áp 500kV Thuận Nam và đường dây 220kV, 500kV đấu nối kết hợp đầu tư nhà máy điện mặt trời 450MW được đưa vào vận hành thương mại (COD) đã góp phần nâng tổng số dự án điện Mặt Trời đưa vào vận hành đến nay là 30 dự án, với tổng công suất 2.172MW; sản lượng điện sản xuất ước đạt 3,6 tỷ kWh, tăng 63% so với cùng kỳ. Trong đó, điện năng lượng tái tạo sản xuất ước đạt 2,6 tỷ kWh.

Ngoài ra, tỉnh cũng tăng cường quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị; hoàn thành phê duyệt các đồ án quy hoạch chuyên đề; triển khai chương trình phát triển nhà ở, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án BT (xây dựng-chuyển giao), dự án đô thị mới. Từ đó, góp phần tạo giá trị gia tăng cho ngành công nghiệp-xây dựng, bù đắp sự giảm sút của ngành nông nghiệp và dịch vụ, qua đó để đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng của tỉnh trong năm 2020.

Trong 10 tháng năm 2020, mặc dù việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Thuận gặp nhiều khó khăn, thách thức. Thế nhưng, nhờ triển khai quyết liệt và đồng bộ 10 giải pháp chủ yếu và 206 nhiệm vụ cụ thể nên sản xuất công nghiệp của tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2019; đặc biệt là các nhóm ngành động lực, trụ cột đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, giúp tỉnh phát triển trong cả năm 2020.

Minh Châu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ninh Thuận: Triển khai các dự án về cảng biển, tổ hợp điện khí, điện gió ngoài khơi