– Trong số báo trước tạp chí Môi Trường và Cuộc sống cũng có bài phản ánh về thực trạng sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền tại quận Tây Hồ và huyện Gia Lâm: Nhìn Mà…Khiếp! để phản ánh chân thực rõ nét về quy trình sản xuất và việc chấp hành các quy định nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm(VSATTP) trong sản xuất nước uống đóng chai, đá dùng liền chúng tôi tiếp tục thâm nhập thực tế một số cơ sở sản xuất trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm và đã phát hiện ra rất nhiều sai phạm.
Nước uống đóng chai Levia Plus của Công ty TNHH Sản Xuất và Phân Phối Thanh Nga được sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh ATTP.
Có mặt tại Cơ Sở Sản Xuất Đá Sạch và Nước Uống Tinh Khiết Thùy Vân có địa chỉ tại Tổ dân phố Viên 3, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cơ sở đang sản xuất trên đất nông nghiệp ngay bên cạnh là 1 dòng kênh mương ô nhiễm nước bẩn đen ngòm với những hồ sơ pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm thì sơ sài, được biết cơ sở đi vào sản xuất từ tháng 3/2016 với 2 dòng sản phẩm là nước uống đóng chai “Ha noi water” và nước đá dùng liền Thùy Vân. Sản phẩm được đưa ra thị trường mấy tháng nay nhưng không hiểu cơ quan chức năng và chính quyền nơi đây có biết hay không, mà để cơ sở ngang nhiên sản xuất chui không phép lưu thông sản phẩm ra thị trường. Trong khu sản xuất, cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như máng đá không có lắp đậy cũng như không có lưới chống côn trùng, không có giá kệ để thành phẩm đá, không có phòng thay đồ cho công nhân, không có thiết bị rửa vỏ bình nước, sản xuất ngay cạnh nguồn lây ô nhiễm như vậy thì sản phẩm liệu có đảm bảo? vừa qua cơ sở có kiểm nghiệm mẫu nước đá Thùy Vân tuy nhiên sản phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước đá dùng liền về phương diện vi sinh vật (theo QCVN 10:2011/BYT). Một điều khiến chúng tôi giật mình là cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm chưa được chứng nhận công bố hợp quy mà ngang nhiên lưu thông sản phẩm ra thị trường mà không hề có bất kì cơ quan chức năng của phường, Quận xử lý?
Cơ sở tiếp theo chúng tôi thâm nhập là Công ty TNHH Sản Xuất và Phân Phối Thanh Nga có địa chỉ tại tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 2 với tên thương hiệu nước uống đóng chai Levia Plus. Qua thực tế cho thấy điều kiện sản xuất của cơ sở không hơn cơ sở 1 là bao nhiêu, nhà xưởng xập xệ, khu sản xuất tường thì ẩm mốc, đèn tia cực tím trong phòng đóng chiết thì bị cháy, nước đóng chai sản xuất xong để bệt xuống nền không có giá kệ, trên vỏ bình không ghi ngày sản xuất, không có thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định, không có phòng thay đồ cho công nhân nguy hiểm hơn nữa là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của công ty đã hết hạn, theo quy định là giấy chứng nhận hết hạn thì cơ sở phải dừng hoạt động nhưng đến nay cơ sở vẫn ngang nhiên sản xuất thách thức các cơ quan chức năng.
Cơ sở thứ 3 và cũng là cơ sở cuối cùng trong Phường chúng tôi thâm nhập đó là Cơ sở sản xuất đá sạch và nước uống tinh khiết đóng chai Minh Khải có địa chỉ tại số 10/10/521 tổ dân phố Viên 3, phường Cổ Nhuế 2 với tên nhãn nước là POVITAL cơ sở này không có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, không có đề án bảo vệ môi trường,… Có thể nói đây là một cơ sở sản xuất “chui” với rất nhiều “Không”. Và một điều khiến chúng tôi luôn băn khoăn là với một cơ sở sản xuất thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, mà cơ quan chức năng lại không hề hay biết hay cố tình không biết và không có bất kỳ biện pháp xử lý gì với một cơ sở sản xuất với nhiều chữ Không đến vậy?
Để xảy ra các cơ sở sản xuất vi phạm tràn lan về VSATTP tại Phường Cổ Nhuế 2 nói trên, trách nhiệm của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, chính quyền quận Bắc Từ Liêm và phường Cổ Nhuế 2 đến đâu trong vấn đề này, phải chăng có sự buông lỏng quản lý, năng lực hạn chế nên mới để xảy ra tình trạng các cơ sở sản xuất không phép như trên?
Tạp chí Môi trường và Cuộc sống sẽ theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc việc xử lý các sai phạm của các cơ quan chức năng đối với 3 cơ sở sản xuất trên trong số tiếp theo.
(Theo Hải Phong – Thu Thủy/Tạp chí Môi trường và Cuộc sống)