Ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ ở trẻ em

Moitruong.net.vn

– Ô nhiễm không khí có thể làm giảm đến bảy tháng tuổi thọ của trẻ em sống ở các thành phố, các khu đô thị, những vùng bị ô nhiễm.

Nghiên cứu của Anh cho biết một đứa trẻ tám tuổi sống trong môi trường ô nhiễm hiện nay có sẽ chết sớm hơn đến bảy tháng. Tác động của tình trạng ô nhiễm này là khác nhau ở một số thành phố lớn ở Anh – báo cáo cho thấy việc giảm tuổi thọ này cao hơn ở thành phố Birmingham so với Manchester.

Việc ô nhiễm không khí cũng làm tăng chi phí y tế hàng năm ở thành phố Birmingham là từ 190 triệu lên đến 470 triệu bảng Anh mỗi năm.

Nghiên cứu đã xem xét tác động kết hợp của hai chất ô nhiễm là các hạt vật chất trong không khí và Nitơ Dioxide – hai trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra những tác động xấu đến tình trạng sức khỏe do ô nhiễm không khí.

Giám đốc của mạng UK100, Holly Billington đồng thời là ủy nhiệm nghiên cứu, cho biết: “Báo cáo này sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà hoạch định chính sách không chỉ ở Birmingham mà trên cả nước. Chúng ta cần phải giải quyết kẻ giết người vô hình này, thứ đang cắt đứt cuộc sống của trẻ em và gây ra sự khốn khổ cho hàng ngàn người lớn”.

Hải Anh (T/h)