Ô nhiễm môi trường từ việc không kiểm soát nuôi tôm thẻ chân trắng

11/04/2018 03:34

(Moitruong.net.vn) – Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xã Tam Giang (Núi Thành, Quảng Nam) ào ạt nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt làm ảnh hưởng đến môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Nuôi tôm thẻ lót bạt tự phát ở khu dân cư xã Tam Giang. Ảnh: Văn Phin

Đến thôn Đông Mỹ (xã Tam Giang), giữa cái nắng nóng, xộc vào mũi chúng tôi là mùi hôi khó chịu từ những hồ nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt trên cát. Ông Phạm Văn Châu – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang nói: “Thời gian gần đây tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt phát triển bừa bãi ở địa phương, nhiều hộ dân sử dụng đất vườn để nuôi đã gây nhiều hậu quả nhãn tiền. Mùi hôi bốc lên từ nước thải, tiếng ồn của máy sục khí, nguồn nước uống xung quanh bị cạn kiệt nhanh cùng nhiều hệ lụy khác làm không ít người dân bức xúc”.

Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt trên địa bàn xã Tam Giang có chiều hướng gia tăng mạnh theo kiểu tự phát, nhiều hộ dân tự ý múc đất xây hồ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất vườn và các loại đất khác sang nuôi thủy sản. Tình hình này ngày càng diễn biến phức tạp. Ông Ngô Văn Thống – Chủ tịch UBND xã Tam Giang cho biết: “Tính từ năm 2016 đến nay, toàn xã có 37 hộ dân có hồ nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt, trong đó có 9 hộ tự ý chuyển đổi các loại đất khác sang nuôi trồng thủy sản khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Do nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt có lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với các mô hình nuôi trồng thủy sản tự nhiên khác, thời gian nuôi lại ngắn nên nhiều hộ dân đổ xô nuôi, bất chấp hậu quả về môi trường và các quy định của pháp luật”.

Qua khảo sát, tại xã Tam Giang, chất thải trong quá trình nuôi tôm không được xử lý theo đúng quy trình nên khi thải ra làm ảnh hưởng đến nguồn nước. Bên cạnh đó, hệ thống sục khí gây tiếng ồn ảnh hưởng đến khu dân cư, không khí bốc lên từ ao nuôi gây mùi khó chịu; nguồn nước uống xung quanh bị cạn kiệt. Nhiều hộ dân không tuân thủ các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường, quy hoạch cũng như pháp luật về sử dụng đất. Hầu hết hộ nuôi tôm thẻ lót bạt không có phương án bảo vệ môi trường và hệ thống ao nuôi không đảm bảo kỹ thuật…

Theo ông Ngô Văn Thống, hiện tại nhiều hộ dân trên địa bàn tiếp tục bất chấp các quy định của pháp luật để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt nên công tác quản lý hiện trạng gặp nhiều khó khăn. Việc xử lý vi phạm còn bất cập, có trường hợp phải cưỡng chế tháo gỡ nhưng đến nay chưa thực hiện được gây tâm lý ỷ lại trong nhân dân. “Chúng tôi đã có văn bản đề nghị chính quyền cấp trên chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với địa phương cương quyết xử lý các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt không thực hiện đúng các quy định của Nhà nước; để nghị UBND huyện Núi Thành can thiệp với Điện lực Núi Thành về việc cấp điện 3 pha cho các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Tam Giang không thông qua xác nhận tính hợp pháp đối với các thửa đất nuôi trồng thủy sản của các hộ dân. Điện lực Núi Thành cũng cung cấp danh sách các hộ đang sử dụng điện 3 pha trên địa bàn Tam Giang và phối hợp rà soát đối với những hộ chưa thực hiện đảm bảo các thủ tục khi bắt điện để có biện pháp xử lý theo quy định” – ông Thống nói.

Theo báo Quảng Nam

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ô nhiễm môi trường từ việc không kiểm soát nuôi tôm thẻ chân trắng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO