Phá dỡ công trình phi pháp giống “đường lưỡi bò” của doanh nghiệp Trung Quốc tại Hải Phòng

Moitruong.net.vn

– Chủ đầu tư khu công nghiệp An Dương (Hải Phòng) là một doanh nghiệp Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng trái phép nhiều công trình trên đất quy hoạch trồng cây xanh.

Ngày 28/4, UBND huyện An Dương đã phối hợp với Ban quản lý KCN An Dương phá bỏ 1 công trình xây dựng trái phép trong khuôn viên KCN An Dương. Công trình bị phá bỏ gồm khu nhà công nhân của Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt xây dựng trái phép trên đất quy hoạch trồng cây xanh và toàn bộ mô hình xây bằng gạch lát lối đi quanh một hồ nước, nếu nhìn từ trên cao rất giống với “đường lưỡi bò”.

Theo lãnh đạo huyện An Dương, khu nhà trái phép của Công ty Thâm Việt là khu nhà ở có diện tích rộng 400m2 đã bị phá dỡ và những hình thù kỳ lạ xung quanh hồ nước cũng đã được san lấp.

Ảnh chụp khu vực có công trình xây dựng trái phép nhìn từ trên vệ tinh, có hình thù giống ‘lưỡi bò’. Ảnh: Google Maps

Trước đó, ngày 13/9/2019, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã kiểm tra Khu công nghiệp An Dương. Tại lô đất CX5 quy hoạch trồng cây xanh, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều nhà lắp ghép phục vụ công nhân, lao động người Trung Quốc lưu trú và sinh hoạt.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu trong 15 ngày chủ đầu tư phải hoàn tất việc tháo dỡ công trình trái phép, chỉ để lại nhà tạm phục vụ điều hành thi công tại các công trường, trồng cây xanh, xây tường bao khu công nghiệp.

Tuy thẩm quyền, trách nhiệm quản lý việc xây dựng trong khu công nghiệp thuộc Ban quản lý khu kinh tế, nhưng Chủ tịch UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng khẩn trương đôn đốc, giám sát chủ đầu tư tháo dỡ công trình trái phép để xử lý vi phạm một cách hiệu quả.

Vài ngày sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, một số công trình đã được tháo dỡ phần mái, nhưng sau đó án binh bất động. Cho đến sáng 28/4, cơ quan chức năng phải tiếp tục tiến hành tháo dỡ các công trình vi phạm.

Được biết, Khu công nghiệp An Dương được thành lập năm 2008 có tổng diện tích khoảng 800ha, do Công ty TNHH Thâm Việt làm chủ đầu tư với số vốn 175 triệu USD.

Lê An (t/h)

Chia sẻ