Pháp: Biến đổi khí hậu đang gây sụt lún các dãy núi tuyết

Moitruong.net.vn

– Pháp đang vận động người dân hạn chế các phương tiện được phép vào thung lũng Chamonix nhằm nỗ lực cứu vãn tình hình với cảnh báo “sườn núi đang bị sụp”

Chamonix, thị trấn nhỏ vùng Haute-Savoie nước Pháp, ngay dưới chân đỉnh Mont-Blanc được coi là nóc nhà của châu Âu. Nằm cách thủ đô Paris 613 km, Chamonix có lịch sử khá lâu đời và là nơi hấp dẫn du khách cả bốn mùa, nhưng mùa hè và mùa đông thì đông hơn cả với 2 môn thể thao rất hấp dẫn là leo núi và trượt tuyết.

Ảnh minh họa

Hiện nay, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết lừng danh Chamonix đã phải chi hàng triệu euro để gia cố hệ thống cáp treo và nhiều công trình khác đã bị sụt lún do biến đổi khí hậu.Nguyên nhân là do tốc độ tan chảy của dòng sông băng trên núi tuyết khổng lồ thuộc dãy Alps này diễn ra nhanh hơn trong năm nay khiến hai hệ thống cáp treo Les Deux Alpes và Val-Thorens buộc phải duy tu, bảo dưỡng.

Chính quyền vùng Chamonix cho biết, nếu không xử lý ngay thì các công trình này đối diện nguy cơ sụp đổ vì chúng được xây dựng trên các lớp băng tuyết vĩnh cửu- điều mà trước đây tưởng chừng sẽ vô cùng chắc chắn như một khối bê tông tự nhiên. Tuy nhiên do biến đổi khí hậu nên trên thực tế, lớp băng tuyết này lại bắt đầu tan và sẽ nhả ra không khí một khối lượng CO2 khổng lồ.

Và vấn đề này đang đe dọa ngành du lịch nghỉ dưỡng -trượt tuyết có tốc độ sinh lợi rất cao của Pháp trong mùa đông do những dòng sông băng bị thu hẹp kéo theo các hệ lụy môi trường trên toàn dãy Alps. Các nghiên cứu bằng máy dò địa chất cho thấy, hệ thống cáp treo ở khu vực này đã bắt đầu di chuyển và khiến nhiều công trình trên mặt đất cũng dao động, nứt gãy do nền đất bị suy yếu.

Cảnh báo tương lai của ngành công nghiệp trượt tuyết đang bị đe dọa xóa sổ. Nếu mức tăng nhiệt độ trung bình là 4 độ C vào cuối thế kỷ này, điều đó có nghĩa là tốc độ tăng nhiệt ở dãy Alps sẽ gấp đôi vì hiệu ứng tan băng của các dòng sông băng diễn ra nhanh hơn.

Minh Anh (t/h)