Phát động phong trào trồng 10 triệu cây xanh tại Bến Tre

Moitruong.net.vn

– Việc triển khai chương trình 10 triệu cây xanh cũng rất ý nghĩa với Bến Tre nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trên thế giới.

Ngày 2/1, tại xã Bình Thới, huyện Bình Đại (Bến Tre), Cổng thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn (2021-2030).

Đây là sự kiện hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỉ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ trong 5 năm tới (2021-2025).

Phát biểu tại lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, hoan nghênh tỉnh Bến Tre đã có cách làm sáng tạo như vận động mỗi hộ gia đình đăng ký với phường, xã việc trồng và chăm sóc cây xanh; vận động các cơ quan, trường học, bệnh viện… tổ chức cho học sinh, thầy cô, cán bộ công nhân viên tham gia.

Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tham gia trồng cây xanh tại tỉnh Bến Tre.

“Hy vọng những cách làm này sẽ được triển khai thiết thực, không nằm trên giấy, bảo đảm mỗi cây trồng được chăm sóc, phát triển tốt, tránh tình trạng trồng xong bỏ mặc lãng phí tiền của, thời gian, công sức của tất cả chúng ta”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Việc triển khai chương trình 10 triệu cây xanh cũng rất ý nghĩa với Bến Tre nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trên thế giới. Trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên Chính phủ ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và việc trồng cây, gây rừng, phủ xanh tỉnh Bến Tre sẽ là hành động thiết thực trong việc thực hiện triển khai Nghị quyết.

Ở tầm nhìn xa hơn, theo Phó Thủ tướng Thường trực, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của Trái đất và nước biển dâng là một trong những thách thức môi trường lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để lại hậu quả rất nặng nề, như đợt thiên tai lịch sử cuối năm 2020 tại các tỉnh miền Trung.

Đại dịch Covid-19 đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới đời sống con người trên toàn thế giới và nhiều ý kiến cho rằng, đây cũng là hệ quả của việc con người tác động tiêu cực nghiêm trọng tới tự nhiên, hệ sinh thái trên Trái đất trong nhiều năm qua.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ mong muốn Đề án trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre sẽ được thực hiện thành công, chương trình sớm “đơm hoa kết trái”, trở thành một điển hình tốt thực hiện hiệu quả sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lan tỏa tới các địa phương khác trên cả nước. Cùng với đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng, của mỗi người dân, từ đó có những hành động thiết thực, phù hợp để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái đất – ngôi nhà chung của chúng ta.

Nhân Minh