Phát hiện hang động mới giữa rừng Trường Sơn

Minh Tâm|07/09/2023 14:55

Hang động dài hơn 1,5 km với nhiều thạch nhũ đẹp vừa được phát hiện trong rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, giữa rừng Trường Sơn.

Ngày 7/9, ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) xác nhận người dân trên địa bàn đã phát hiện một hang động mới có những khối thạch nhũ tráng lệ, nguyên sơ và rất đẹp.

Hang mới phát hiện này được người dân gọi là hang Sơn Nữ.

1.jpg
Người dân đã phát hiện một hang động đẹp nằm giữa rừng già Trường Sơn, thuộc bản Đìu Đo - xã Trường Sơn

Theo Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn, vị trí hang nằm tại tiểu khu 549 khoảnh 2 thuộc rừng Ban Quản lý huyện Quảng Ninh. Hang Sơn Nữ có chiều dài khoảng 1,8km; chiều rộng từ 20-50m và có độ cao trung bình 35m.

Đường đến hang có khoảng 7km là giao thông đi lại thuận lợi và khoảng 2km là đường đi bộ dọc hai bên suối.

Hang Sơn Nữ nằm gần với các điểm du lịch sinh thái như suối Chà Rào và suối Chà Cùng với những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, nguyên sơ.

3.jpg
Sau khi nhận tin, ông Đức đã cùng người dân khám phá hang động này

Hang Sơn Nữ có dòng suối ngầm chảy qua. Dòng suối này bắt nguồn từ biên giới Việt-Lào đi qua bản Dốc Mây chảy qua hang Sơn Nữ đến bản Đìu Đo, sau đó hòa vào với suối Khe Cạc.

Những khối thạch nhũ lung linh, huyền ảo trong hang như những bức lụa trên tà áo dài của người phụ nữ. Vì vậy, người dân gọi là hang Sơn Nữ.

Vào mùa Hè, nước trong hang không lớn, người dân địa phương có thể chèo thuyền từ đầu hang đến cuối hang với thời gian hơn 1 giờ đồng hồ.

2.jpg
Hang động dài hơn 1,5km, nơi cao nhất của cửa hang khoảng 30m. Trong hang có nhiều thạch nhũ đẹp, kiến tạo kỳ lạ

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn Hoàng Trọng Đức cho biết trên địa bàn xã hiện có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều địa điểm thích hợp để phát triển du lịch như thác Tam Lu, suối Chà Cùng, suối Chà Rào, khe Cạc; đặc biệt là hệ thống những hang động kỳ bí ẩn sâu trong lòng đất như hang Chà Cùng, hang Chà Rào, hang Sơn Nữ…

Trong đó, hang Sơn Nữ mới được phát hiện với hệ thống các hang động lớn nhỏ có khối thạch nhũ tự nhiên sẽ mở ra hướng phát triển du lịch mới, khám phá cảnh quan núi rừng Trường Sơn hùng vỹ, từ đó góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

4.jpg
Có đoạn, thạch nhũ trắng chảy xuống, tràn ra như tấm lụa trắng khổng lồ mềm mại, lấp lánh

Ủy ban Nhân dân xã và các ngành có liên quan đã có chuyến khảo sát thực tế về tổng quan hang động nhằm xây dựng phương án phát triển du lịch mạo hiểm trên địa bàn trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện hang động mới giữa rừng Trường Sơn