Phát hiện mức tập trung vi nhựa dưới đáy đại dương cao đến mức báo động

Moitruong.net.vn

– Giới khoa học ngỡ ngàng khi phát hiện mức tập trung vi nhựa lớn kỷ lục ở dưới đáy biển với 1,9 triệu mảnh vi nhựa chỉ trong 1m2.

Gần đây, một dự án nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ mức tập trung vi nhựa lớn nhất từ trước đến nay dưới đáy đại dương – gần 1,9 triệu vụn vi nhựa kết tụ thành một lớp mỏng bao phủ diện tích 1 mét vuông mặt nền.

Sự tích tụ của nhựa trôi nổi chiếm chưa đầy 1% của 10 triệu tấn nhựa xâm nhập các đại dương thế giới mỗi năm với 99% còn lại được cho là tích tụ ở đáy sâu của đại dương. Nhờ những dòng chảy này, vi nhựa (microplastic) dồn lại trong những khối tích tụ trầm tích khổng lồ, được các nhà nghiên cứu từ Anh, Đức và Pháp gọi là “điểm nóng vi nhựa”.

Phần lớn vi nhựa dưới đáy biển đến từ các loại vải và quần áo. Chúng không được lọc hiệu quả tại các nhà máy xử lý nước thải nên đã trôi ra biển. Mức kết tụ vi nhựa khổng lồ này có thể tác động động tiêu cực đến các sinh vật biển. Bởi các dòng hải lưu cuốn vi nhựa xuống đáy biển cũng mang nước chứa oxy và các dưỡng chất. Do đó, điểm nóng vi nhựa cũng có thể là nơi sinh sống của nhiều sinh vật biển.

Ảnh minh họa

Các mẫu trầm tích trong nghiên cứu mới nói trên được thu thập ở biển Tyrrhenian, một phần của Địa Trung Hải nằm ngoài khơi bờ biển phía Tây của Italia. Các nhà khoa học đã tách các hạt vi nhựa ra khỏi trầm tích và xác định cách các dòng hải lưu kiểm soát sự phân bố của các hạt vi nhựa dưới đáy biển. Một khi chúng trôi dạt vào đại dương, các vi nhựa nhanh chóng bị các dòng xáo động dịch chuyển, đó là những dòng chảy mạnh dồn dập dưới mặt nước. Chúng mang các vi nhựa xuống những hẻm sâu dưới mặt nước tới các đáy biển sâu.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu này của họ đã cho thấy mối liên hệ trực tiếp đầu tiên giữa nồng độ của các vi nhựa đáy biển và dòng hải lưu. Họ hy vọng điều này cho phép họ dự đoán các điểm nóng và nghiên cứu tác động lên sinh vật biển.

Ngọc Ánh (t/h)