Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Thành phố không thể giãn cách, phong tỏa mãi”

Moitruong.net.vn

– Theo Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Hà Nội xác định không nên, không thể giãn cách, phong tỏa mãi được. Đây là kinh nghiệm thực tiễn của thế giới cũng như của thành phố.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong. Ảnh: Thành ủy Hà Nội

Chiều 10/9, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị thông tin với báo chí về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo ông Phong, Hà Nội đang đứng trước những ngày mang tính quyết định đến kết quả phòng chống dịch COVID-19.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, qua 50 ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, đến nay có 5 kết quả đạt được. Trong đó các ca mắc cộng đồng đang có chiều hướng giảm dần; tất cả các trường hợp F0, F1 của Hà Nội được cách ly tập trung; năng lực y tế của thành phố được nâng lên.

Theo ông Phong, đến nay, thành phố đang chuẩn bị phương án cao nhất có tới 40.000 F0, đã giao nhiệm vụ cho các cơ sở y tế để chuẩn bị phương án này. Hiện nay đang kích hoạt vận hành cơ chế có 10.000 F0; đã có 14.600 giường bệnh để thu dung điều trị F0 thể nhẹ, tầng 2 – tầng 3 kích hoạt 2.000 giường, chưa kể các bệnh viện T.Ư và bộ ngành cam kết hỗ trợ 2.500 giường cho Hà Nội. Thành phố cũng cho sửa chữa nâng cấp, bổ sung hệ thống ô – xy tất cả bệnh viện thuộc Hà Nội, đảm bảo điều trị cho 40.000 bệnh nhân. “Đến nay, thành phố cơ bản khống chế được dịch bệnh, nâng cao năng lực y tế chuẩn bị ở mức cao để sẵn sàng đối phó dịch bệnh ở cấp cao hơn”, ông Phong nói.

Ông Phong khẳng định, tất cả các chiến lược phòng, chống dịch trên địa bàn, thành phố đều có ý kiến tham khảo các chuyên gia đầu ngành, dựa trên các căn cứ khoa học như về vấn đề xét nghiệm thế nào, phong tỏa ra sao, chứ không hẳn chỉ là ý chí, quyết tâm chính trị. “Thực tế vẫn còn F0 lẩn khuất ở cộng đồng. Vì thế, Công điện của Thủ tướng chỉ đạo thành phố phải quyết liệt, thần tốc xét nghiệm, tiêm vắc xin. Cho đến 12/9 phải xong xét nghiệm và tiêm chủng phải xong vào 15/9”, ông Phong nói, đồng thời cho biết, việc tiêm gần 1 triệu liều vắc xin vừa được phân bổ về chỉ trong nay mai sẽ hết.

Ông Phong nêu về việc thành phố hiện đã phân 3 vùng để phòng, chống dịch. Trong đó tập trung siết việc phòng, chống dịch tại vùng 1, nới lỏng ở vùng 2, vùng 3 để phát triển sản xuất. “Xác định là Hà Nội không thể, không nên giãn cách và phong toả mãi được. Đây là kinh nghiệm thực tiễn của thế giới và Hà Nội. Việc giãn cách hay nới lỏng phụ thuộc hoàn toàn về dịch tễ, nguy cơ dịch bệnh của từng địa bàn”, ông Phong nói, và hy vọng, từ nay đến 15/9, với năng lực hiện có và sự hỗ trợ của các địa phương khác, vắc xin về đến đâu, thành phố sẽ tiêm hết đến đó, mục tiêu tiêm 100% cho người trên 18 tuổi.

Ngoài ra, theo ông Phong, thành phố đã đạt được 5 kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, điều được lớn nhất trong thời gian vừa qua là thành phố đã khống chế cơ bản dịch bệnh. Nâng cao năng lực, chuẩn bị ở mức cao của ngành Y tế để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao hơn.

Hồng Ngân