Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp khẩn, thị sát việc xả lũ

(Moitruong.net.vn) – Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, sáng 21/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp để kiểm tra, rà soát công tác điều tiết nước tại các hồ thuỷ điện Hoà Bình và Sơn La.

Tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lãnh đạo các đơn vị chuyên môn, UBND Thành phố Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

thị sát xả lũ

Ngay sau cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thị sát tình hình ứng phó xả nước tại khu vực cầu Đuống

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ trong những ngày qua, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo đã lệnh Công ty thủy điện Sơn La và Hòa Bình mở các cửa xả đáy.

Sau khi xả đáy, mực nước Hồ Hòa Bình lúc 18h00 ngày 18/7 (thời điểm mở cửa xả đầu tiên) là 106,19m, lúc 17h00 ngày 20/7 là 106,20m (hầu như không thay đổi) và còn cao hơn mực nước cho phép là 5,20m. Tại hồ Sơn La, mực nước hồ lúc 8h00 ngày 19/7 (thời điểm mở cửa xả) là 201,90m, lúc 17h00 ngày 20/7 là 201,18m (giảm 0,72m) và còn cao hơn mực nước cho phép là 3,88m.

Như vậy, sau hơn 2 ngày xả nước, mực nước hồ Sơn La xuống chậm khoảng 0,5m/01 ngày. Mực nước hồ Hòa Bình hầu như không xuống do lưu lượng về hồ vẫn lớn, tương đương tổng lưu lượng xả và phát điện.

Trong ngày đầu tiên khi các hồ điều tiết nước, mực nước hạ lưu sông Hồng lên sau đó biến đổi chậm; mực nước sông Thái Bình lên chậm.

Hạ du chưa ảnh hưởng do xả nước

Việc chỉ đạo và triển khai điều tiết nước trong những ngày qua được đánh giá là chủ động, nhịp nhàng và hiệu quả.

Ngay từ khi tình hình mưa lũ có diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có văn bản yêu cầu các địa phương, cơ quan truyền thông thực hiện tuyên truyền và sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hạ du khi các hồ chứa xả nước.

Tiếp đó, Bao Chỉ đạo đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan để chuẩn bị giải pháp và phương án sẵn sàng cho việc điều hành xả nước, trong đó cần triển khai sâu rộng việc thông tin đến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiện đang khai thác, sản xuất trên sông, bãi sông, ven đê để chủ động ứng phó và điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp, giảm thiệt hại về người và tài sản như đã xảy ra thiệt hại đối với hồ thủy điện Tuyên Quang vừa qua.

Các địa phương cũng đã tổ chức hàng loạt các giải pháp ứng phó xả lũ, đặc biệt là sử dụng hệ thống phát thanh phường, xã thông báo về tình hình xả lũ đến các hộ dân ven sông, chỉ đạo các lực lượng quản lý đê tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý sớm các sự cố đê điều.

Do công tác chuẩn bị tốt và được cảnh báo sớm, đến nay, theo báo cáo của các địa phương, thiệt hại là không đáng kể. Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, hồ chứa xả lũ làm nước sông Đà lên nhanh đã gây thiệt hại 30 lồng cá trắm đen (cá bị sặc nước do lưu tốc dòng chảy lớn) và 6ha lúa mới cấy bị ngập.

Theo VGP