Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Chiều 04/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan dự.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Chìa khoá để dập dịch thành công là đã phong toả phải thực sự nghiêm ngặt, vì vậy, đề nghị Bắc Ninh tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, tập trung xử lý dứt điểm những ổ dịch phức tạp; phối hợp với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để có phương án tối ưu, hiệu quả, nghiên cứu thực hiện xét nghiệm diện rộng đối những khu vực có nguy cơ cao nhằm tránh lãng phí nguồn lực. Đồng thời, tăng cường lực lượng để triển khai chặt chẽ Chỉ thị 16/CT-TTg với nguyên tắc “phong toả bên ngoài, nghiêm túc, triệt để bên trong” để tập trung dập dịch trong thời gian nhanh nhất.

Nhấn mạnh chống dịch là cuộc chiến của toàn dân, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Ninh cần linh hoạt trong việc lấy mẫu xét nghiệm test nhanh; việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cần phải được tính toán, tổ chức một cách khoa học, tránh ồ ạt. Tỉnh cũng cần chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung mới để giảm tải cho các khu tập trung hiện có trong trường hợp dịch lây lan rộng…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang báo cáo tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cho biết, đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.018 ca mắc Covid-19, trong đó, có 265 ca là công nhân, người lao động của 64 doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp; 238 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Huyện Thuận Thành – ổ dịch lớn nhất tỉnh đang giảm dần số ca mắc mới, tuy nhiên, thành phố Bắc Ninh đang là địa bàn nguy cơ cao với hàng chục ca mắc mới mỗi ngày.

Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa báo cáo tại buổi làm việc.

Để ứng phó với dịch Covid-19, tỉnh đã xây dựng Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch trên địa bàn trong tình hình mới; tổ chức cho công nhân làm việc và ăn ở ngay tại nhà máy, triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân trong các khu công nghiệp. Đồng thời phối hợp, thống nhất với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh về phương án xử lý các ổ dịch phức tạp; tổ chức xét nghiệm sàng lọc chống dịch…

Phó Cục trưởng, Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế (ngồi giữa) báo cáo tại buổi làm việc.

Đề xuất với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh uỷ Đào Hồng Lan nhấn mạnh, để triển khai thực hiện phương án chống dịch nhằm sàng lọc, tiến tới chấm dứt các ổ dịch theo đề xuất của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, tỉnh Bắc Ninh cần được hỗ trợ thêm về nguồn nhân lực để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo đúng tiến độ đã đề ra.

Hồng Trang