Phụ nữ có khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2 mạnh hơn nam giới?

Moitruong.net.vn

– COVID-19 có thể tấn công bất cứ ai, nhưng một nghiên cứu về phản ứng miễn dịch theo giới tính cho thấy: Phụ nữ có thể có khả năng miễn dịch với COVID-19 tốt hơn nam giới.

Đây là kết quả từ nghiên cứu về phản ứng miễn dịch của nữ giới với COVID-19 của nhà miễn dịch học Akiko Iwasaki cùng các đồng nghiệp tại Đại học Yale (Mỹ), được công bố trên tạp chí y khoa Nature.

Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu đã phân tích phản ứng miễn dịch của 17 người đàn ông và 22 người phụ nữ được điều trị tại bệnh viện Yale New Haven sau khi mắc COVID-19. Họ được lấy mẫu máu, dịch hầu họng, nước bọt, nước tiểu và phân 3 – 7 ngày một lần. Phản ứng miễn dịch của hai nhóm này cũng được theo dõi. Nghiên cứu cũng loại trừ những bệnh nhân dùng máy thở và uống các thuốc tác động tới hệ miễn dịch để đảm bảo ghi nhận chính xác phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Kết quả: Họ phát hiện phụ nữ sản sinh nhiều tế bào T – thành phần giúp tiêu diệt các tế bào nhiễm virus và ngăn chặn sự lây nhiễm. Trong khi đó, đàn ông có khả năng kích hoạt tế bào T yếu hơn. Đối với những người càng lớn tuổi, phản ứng của tế bào T càng giảm. Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu giúp hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các virus xâm nhập. Tế bào T cũng có khả năng ghi nhớ và tấn công virus nếu chúng quay lại.

Điều có nghĩa nam giới sản sinh ra phản ứng miễn dịch chống chọi lại virus yếu hơn so với nữ giới. Trong đó, những người đàn ông lớn tuổi thường có nguy cơ bệnh nặng gấp đôi những người phụ nữ cùng độ tuổi.

Hạnh Trang (T/h)