Phú Thọ – Bài 4: Trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty Thành Long thuộc thẩm quyền UBND huyện Tam Nông

Thế Đoàn – Thành Đạt|08/09/2020 08:43
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đó là khẳng định của ông Trần Xuân Hải – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ trong buổi làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn liên quan đến những vi phạm về môi trường của Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long.

Xem VIDEO: Người dân tố Công ty điện tử Thành Long xả thải gây ô nhiễm môi trường

Trước đó, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết thông tin về việc Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long (xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, Phú Thọ) hoạt động vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Những vi phạm này đã tồn tại nhiều năm nay mà không bị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ kiểm tra, xử lý. Để làm rõ nội dung trên, phóng viên đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ.

Ông Trần Xuân Hải – Phó Giám đốc Sở TNMT Phú Thọ khẳng định trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty Thành Long thuộc về UBND huyện Tam Nông

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Hải – Phó Giám đốc Sở TNMT Phú Thọ cho biết: Bản cam kết bảo vệ môi trường của Công ty Thành Long do UBND huyện Tam Nông xác nhận nên trách nhiệm kiểm tra và xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền của huyện. Trong kế hoạch kiểm tra thường xuyên của Sở là không có doanh nghiệp đấy. Vừa qua, Công an huyện Tam Nông đã xử phạt công ty 20 triệu đồng vì lỗi không thum gom chất thải nguy hại theo quy định. Tuy nhiên, sau khi có thông tin của báo chí, Sở cũng đã có văn bản yêu cầu huyện tiếp tục kiểm tra và báo cáo Sở.

Từ năm 2017 đến nay Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long không thực hiện giám sát môi trường theo quy định

Theo ông Trần Mạnh Thắng – Trưởng phòng Khoáng sản, Sở TNMT Phú Thọ cho biết: Căn cứ giấy phép kinh doanh và bản cam kết bảo vệ môi trường của Công ty Thành Long thì công ty này thuộc đối tượng phải báo cáo, xin giấy phép xả nước thải. Theo rà soát hiện nay công ty chưa được cấp Giấy phép khai thác sử dụng nguồn nước dưới đất, Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 20, Nghị định 36/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 30 đến 40 triệu đồng, nhân đôi đối với tổ chức vi phạm.

Người dân bắt quả tang Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long xả nước thải mùi hóa chất nồng nặc ra môi trường

Liên quan đến việc người dân bắt quả tang Công ty Thành Long xả nước thải mùi hóa chất nồng nặc ra môi trường. Công an huyện Tam Nông đã kiểm tra, lấy mẫu nước thải nhưng chưa đưa đi phân tích với lý do không đảm bảo quy trình lấy mẫu và cán bộ thực hiện lấy mẫu theo quy định. Phóng viên đã liên hệ làm việc với Công an tỉnh Phú Thọ để làm rõ nội dung trên.

PV Moitruong.net.vn làm việc với lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Sau khi nhận được tin báo của người dân là Công an huyện Tam Nông đã xuống lấy mẫu ngay, tuy nhiên quy trình lấy mẫu lại không có biên bản và không được thể hiện trong quyết định kiểm tra. Một mặt thể hiện sự tích cực, kịp thời khi có phản ánh của người dân nhưng một mặt là chưa đảm bảo được trình tự, cái đấy thuộc về trách nhiệm của cán bộ. Nếu tới đây, xác định có dấu hiệu vi phạm của cán bộ, thứ nhất là tiêu cực, thứ hai là quy trình làm việc có sơ suất đến mức nào sẽ xử lý nghiêm đến mức đấy.

Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: “Công ty Thành Long vi phạm 4 lỗi thì Công an đã xử phạt 01 lỗi, còn 03 lỗi thuộc trách nhiệm của UBND huyện Tam Nông”

Về việc xử lý những vi phạm môi trường của Công ty Thành Long đã được đoàn kiểm tra Phòng Cảnh sát môi trường chỉ ra, Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Thẩm quyền của Công an huyện Tam Nông chỉ được xử phạt một trong bốn lỗi vi phạm phát hiện. Còn ba lỗi còn lại thuộc thẩm quyền Ủy ban huyện thì Công an huyện đã có văn bản kiến nghị Ủy ban huyện tiếp tục xử lý.

Được biết, sau khi báo chí thông tin, UBND huyện Tam Nông đã chỉ đạo phòng, ban liên quan vào cuộc thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về Luật bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước của Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long. Vậy kết quả kiểm tra, xử lý những vi phạm trên như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền xã Dân Quyền và huyện Tam Nông đến đâu trong sự việc này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Thành Đạt

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ – Bài 4: Trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty Thành Long thuộc thẩm quyền UBND huyện Tam Nông