Phú Thọ: Chủ động ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước

Hoàng An|29/05/2023 14:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị triển khai kiểm kê, đánh giá nguồn nước dự trữ tại các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, có kế hoạch vận hành từng công trình thủy lợi, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế. Trước hết ưu tiên nguồn nước cấp cho sinh hoạt, chăm lo sức khỏe cho người dân, sản xuất nông nghiệp và các lĩnh vực sản xuất trọng yếu.

han-han.jpg
Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước

Triển khai các biện pháp cần thiết để trữ nước; tập trung đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt. Khẩn trương hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp một số trạm bơm ven sông, khắc phục tình trạng mực nước sông xuống thấp. Trước mắt, triển khai các giải pháp lắp đặt và vận hành trạm bơm dã chiến, kéo dài đường ống dẫn nước, nạo vét, khơi thông các tuyến kênh, cửa lấy nước, cửa khẩu, bảo đảm thông thoáng dòng chảy… để kịp thời phục vụ sản xuất, sinh hoạt tại các khu vực không đảm bảo nguồn nước.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống hạn hán, thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo phù hợp với điều kiện nguồn nước, khả năng vận hành lấy nước của công trình thủy lợi và lịch thời vụ thực tế. Không để thiếu nước cho sinh hoạt và chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, nhất là đối với vùng núi.

Căn cứ tình hình cụ thể về nguồn nước và khả năng cấp nước, kịp thời thông tin, hướng dẫn điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp. Lưu ý rà soát diện tích khó khăn về cấp nước để có phương án bảo đảm cấp nước hoặc chuyển đổi cây trồng phù hợp, nhất là tại khu vực không chủ động được nguồn nước, thường xuyên bị hạn hán, thiếu nước; tăng cường ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.

Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị tiếp tục chỉ đạo triển khai, theo dõi, đốc đốc thực hiện nghiêm túc việc tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh trong các tháng mùa nắng nóng năm 2023. Trong đó, tập trung xây dựng phương án bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Các đơn vị quản lý, vận hành, cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh chủ động rà soát, nâng cao năng lực, hiệu quả lấy nước phù hợp với điều kiện nguồn nước của các hồ chứa và trên các lưu vực sông, bảo đảm cấp nước an toàn cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: Chủ động ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước