Phú Yên: Cảnh báo bất thường môi trường nước vùng nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu

Minh Châu|31/05/2021 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Phú Yên cho biết vừa có thông báo về kết quả quan trắc đột xuất môi trường nước tại vùng nuôi tôm hùm thị xã Sông Cầu, qua đó phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường.

Qua kết quả quan trắc môi trường cho thấy có một số chỉ tiêu nằm ngoài ngưỡng giới hạn cho phép. Cụ thể, chỉ tiêu NH3 dao động 0,21 – 0,25mg/l vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại 2/12 vị trí quan trắc và gấp từ 2,1- 2,5 lần tại các vùng nuôi Dân Phú (tầng đáy) và Phước Lý (tầng đáy).

Theo Trung tâm Giống nông nghiệp Phú Yên, chỉ tiêu NH3 có biến động tăng so với quan trắc môi trường lần 1 vào ngày 17/5 vừa qua. Bên cạnh đó hàm lượng DO dao động 1,8 – 4,8mg/l) thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép tại 5/12 vị trí quan trắc (tại các vùng nuôi Phú Dương (tầng giữa và đáy), Dân Phú (tầng giữa và đáy) và Phước Lý (tầng đáy).

Ảnh minh họa

Có thể nói hàm lượng DO tăng 3 vị trí nằm ngoài ngưỡng giới hạn cho phép so với kết quả quan trắc môi trường vào ngày 17/5 vừa qua và đang có xu hướng biến động giảm. Tuy nhiên người nuôi lưu ý, hàm lượng DO tại các tầng đáy của các vùng nuôi đang rất thấp so với ngưỡng giới hạn cho phép.

Còn đối với mật độ vibrio tổng số là 2720CFU/ml) vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại 1/12 vị trí quan trắc và gấp 2,7 lần so với ngưỡng giới hạn cho phép tại vùng nuôi Phú Dương (tầng đáy).

Trung tâm Giống nông nghiệp Phú Yên khuyến cáo người nuôi nên duy trì lồng nuôi tại tầng giữa hoặc cách đáy khoảng 1,5 – 2m để tránh thiếu oxy cục bộ cho tôm nuôi. Bên cạnh đó dùng lưới lan (hai lớp) che mát trên mặt lồng nhằm làm giảm cường độ ánh sáng và chống tôm bị stress, treo các túi vôi ở các góc lồng nhằm hạn chế tảo tàn do mưa dông, sát trùng môi trường nước, ổn định pH tạm thời…

Trong trường hợp trời oi, đứng gió cần phải sục khí tạm thời để cung cấp oxy hòa tan cho tôm nuôi, nhất là các vùng nuôi Xuân Phương và Xuân Yên đang có DO (tầng đáy) rất thấp. Ngoài ra, hiện nay trời nắng nóng các hộ nuôi phải thường xuyên theo dõi diễn biến môi trường, màu nước chú ý kiểm tra sự phân tầng của nước như nhiệt độ, độ mặn, Oxy hòa tan. Cũng như theo dõi hoạt động, sức khỏe tôm nuôi để có những giải pháp sử lý kịp thời. Khi môi trường có những biến đổi bất thường cần phản ánh kịp thời đến cơ quan chức năng.

Người nuôi cần dùng lưới lan hai lớp che mát trên mặt lồng nhằm giảm cường độ ánh sáng và tránh để tôm bị stress trong điều kiện thời tiết nắng nóng; giãn cách lồng nuôi cho phù hợp, san thưa mật độ nuôi trong lồng, tăng cường vệ sinh lồng nuôi, không để hàu, hà bám vào lồng làm bịt kín các lỗ lưới làm giảm sự lưu thông dòng nước bên trong và ngoài lồng nuôi.

Đồng thời, người nuôi cần thu gom vỏ tôm lột, vỏ nhuyễn thể làm thức ăn cho tôm hùm, các bao đựng thức ăn đưa vào đất liền xử lý chất thải theo đúng quy định; thường xuyên theo dõi màu nước, để phòng hiện thượng tảo nở hoa, gây hại cho tôm hùm.

Minh Châu 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Yên: Cảnh báo bất thường môi trường nước vùng nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu