Phú Yên: Thủy điện xả không đúng quy trình, thiếu nước sinh hoạt diện rộng

Moitruong.net.vn

– Nhiều ngày qua, tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra diện rộng ở thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn.

Theo Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Phú Yên, tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra trên địa bàn TP Tuy Hòa và TX Đông Hòa bởi mực nước từ sông Ba đang xuống rất thấp. Cùng với triều cường lên cao khiến mặn xâm nhập sâu, vượt qua khu vực công trình thu nước của Nhà máy nước Tuy Hòa tại xã Hòa An (huyện Phú Hòa). Độ mặn đo được có thời điểm lên đến 16.000mg/lít, trong khi tiêu chuẩn cho phép tối đa là 250mg/lít nên nhà máy đã phải tạm dừng hoạt động.

Nguồn nước trên sông Ba đoạn qua huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên bị nhiễm mặn

Hiện nay, khoảng 28.000 khách hàng là người dân cùng các cơ quan, đơn vị đóng tại thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa đang phải chờ nước sinh hoạt. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa bị thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt. Từ ngày 20/7, Công an tỉnh Phú Yên đã điều 2 xe chữa cháy chở nước từ bể nước dự phòng của Nhà máy nước Tuy Hòa cung cấp nước cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa.

Ông Nguyễn Tấn Thuần, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên cho biết, đơn vị đang tập trung lắp đặt các trạm bơm để khai thác nước sông Ba tại khu vực xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa để bổ sung nguồn nước cho Nhà máy nước Tuy Hòa. Đồng thời khẩn trương nạo vét khơi thông dòng chảy, hướng dòng chảy đổ về công trình thu nước để đẩy mặn tại trạm bơm cấp 1 Hòa An, huyện Phú Hòa.

Ông Nguyễn Tấn Thuần cho biết thêm, nếu tình trạng nhiễm mặn kéo dài và triều cường đạt đỉnh 2,3m trong vài ngày tới thì nguy cơ Nhà máy nước Tuy Hòa không có nước để phục vụ khách hàng.

“Hạn hán nước về ít không đủ lượng nước ngọt đẩy lượng mặn. Trước mắt dùng các biện pháp chặn dòng để xử lý có nước dùng tạm thời. Trong thời gian ngắn nhất xin ý kiến của UBND tỉnh làm trạm bơm cấp 1 ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, cố gắng làm sao cung cấp nước cho khách hàng tốt nhất”, ông Thuần nói.

Đến thời điểm sáng 21/7, nguồn nước từ nhà máy Tuy Hòa đã được cấp về các đường ống phục vụ cho sinh hoạt của người dân, song áp lực nước vẫn còn rất yếu, nhất là các khu vực xa nhà máy.

Trước tình hình trên, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Phú Yên khẩn trương khắc phục các sự cố và cấp nước theo thứ tự ưu tiên như bệnh viện đang điều trị các bệnh nhân Covid-19, khu cách ly; nước cho sinh hoạt và nước cho sản xuất.

Đối với các nhà máy thủy điện phải tăng lưu lượng xả nước về hạ du. Riêng Nhà máy nước Tuy Hòa phải khơi thông dòng chảy, tăng cường bơm dã chiến để thu nước thô về xử lý và chậm nhất trong hai ngày tới phải khắc phục xong tình trạng mất nước.

Công ty CP cấp thoát nước Phú Yên triển khai việc khơi dòng, khoan giếng để đảm bảo nguồn nước cung cấp nước sinh hoạt trong người dân TP.Tuy Hòa, TX.Tuy Hòa và các vùng phụ cận. Còn Công ty CP thủy điện Sông Hinh và Công ty CP thủy điện Sông Ba Hạ xả nước đúng theo cam kết với tỉnh Phú Yên. Ngoài ra, Công ty CP cấp thoát nước Phú Yên phối hợp với Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam để sử dụng nước, lấy nước từ kênh tưới tiêu của Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam sớm nhất để phục vụ người dân.

Quang Minh