Phường Cẩm Thượng (Tp. Hải Dương) – Bài 1: Người dân “kêu trời” vì bến bãi, trạm trộn bê tông của công ty Phượng Hoàng hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Anh Thư – Thùy Dương|07/07/2018 00:13
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nhiều năm sống chung cùng ô nhiễm

(Moitruong.net.vn) – Nhà cửa bị nứt nghiêm trọng, tiếng ồn, bụi bặm bao phủ cả ngày lẫn đêm… đó là những thảm cảnh mà hàng trăm hộ dân tại khu 5, khu 6 phường Cẩm Thượng, Tp. Hải Dương đang phải hứng chịu nhiều năm qua do hoạt động tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng và sản xuất bê tông của công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng) gây ra. Người dân đã nhiều lần phản ánh và kiến nghị tới chính quyền địa phương nhưng sự việc đâu lại vào đó, gây bức xúc cho người dân.

>> Bình Giang (Hải Dương) – Bài 2: Chính quyền “bất lực” nhìn doanh nghiệp bức tử môi trường?

>> Bình Giang (Hải Dương): Người dân khốn khổ vì Công ty môi trường xanh Minh Phúc xả thải gây ô nhiễm môi trường

Tiếp xúc với bà con tại khu 5, khu 6 phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn mới cảm nhận được nỗi thống khổ của người dân nơi đây như thế nào, khi nhiều năm qua đang phải chung sống với khói bụi do công ty Phượng Hoàng gây ra, gặp người dân chúng tôi không khỏi băn khoăn về vai trò và trách nhiệm của các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương ở đâu khi mặc sức để doanh nghiệp “hủy hoại” môi trường và tra tấn cuộc sống người dân nơi, khi mà tiếng vang vọng kêu cứu về ô nhiễm môi trường tới các “cửa quan” nhưng cấp trên không thấu!

Trạm trộn Bê tông Phượng Hoàng bị người dân tố hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Khi biết là phóng viên về thực tế, người dân nơi đây vui mừng khôn xiết và thi nhau “kể tội” những sai phạm mà công ty Phượng Hoàng gây ra cho bà con suốt nhiều năm qua.

Bà V.T.O, người dân khu 5 không dấu được nỗi bức xúc: Bến bãi, trạm trộn bê tông của công ty Phượng Hoàng hoạt động liên tục suốt ngày đêm. Mỗi khi xe chạy từ bến bãi đi ra kéo theo bụi bặm mù mịt bay cuồn cuộn vào nhà dân, chúng tôi phải trồng cây xanh và đóng cửa kín mít suốt ngày mà bụi vẫn len lỏi vào nhà bám đầy bàn ghế, đồ dùng. Số lượng người già ở khu phố này rất đông và nhiều người mắc các bệnh về tim mạch, não nên rất sợ tiếng ồn.

Hằng ngày các xe container, xe trọng tải lớn của công ty Phượng Hoàng ra vào tấp nập, tuýt còi inh ỏi làm chúng tôi bị giật mình, đầu óc lúc nào cũng trong tình trạng căng thắng, mất ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng tôi đề nghị, công ty hoạt động như vậy thì phải làm đường đi riêng chứ không thể chạy qua khu dân cư thế này được. Khổ lắm các cô chú ạ.

Xe chở vật liệu xây dựng phá nát đường, gây bụi mù mịt

Cùng nỗi bức xúc bà O, bà N.T.H chia sẻ: Từ khi công ty Phượng Hoàng xây dựng thêm trạm trộn bê tông và làm cống, các xe trọng tải lớn chạy qua đây ngày càng nhiều, phá nát đường, tạo thành những ổ voi ổ gà, mỗi khi xe chạy qua các hố đó kêu ruỳnh ruỳnh làm rung lắc cả giường, gây nứt nhà. Các tăng ni, phật tử chùa Hàn cũng đã có ý kiến rất nhiều về hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty Phượng Hoàng nhưng có được chính quyền giải quyết cho đâu, các nhà báo nhìn mà xem, chốn linh thiêng cửa chùa mà suốt ngày phải đóng cửa kín mít và bị bụi phủ kín cửa chùa, được biết 3 anh em nhà ông Biền, ông Biển, ông Biện quan hệ rất khăng khít với lãnh đạo tỉnh nên mỗi khi kiến nghị đều không có hồi âm, với lại nhà báo đừng tiết lộ chúng tôi nói, nếu Cty biết họ lại thuê người đến gây khó dễ cho người dân chúng tôi”.

Bác Vũ Văn Linh – Tổ trưởng khu 5, phường Cẩm Thượng cho biết: “Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, bà con thường xuyên kiến nghị về tình trạng hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty Phượng Hoàng nhưng không được cấp trên quan tâm giải quyết”.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Linh – Trưởng khu 5 cho biết: “Gần như cuộc họp tiếp xúc cử tri tại phường, chúng tôi đã phản ánh và kiến nghị rất nhiều về việc công ty Phượng Hoàng vận chuyển vật liệu, bê tông thương phẩm, cống hoạt động bất chấp ngày đêm, gây bụi bặm, lún nứt nhà, ảnh hưởng  nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân nhưng vẫn chưa được giải quyết. Phản ánh, kiến nghị nhiều lắm rồi mà không được cấp trên xử lý nên chúng tôi cũng chán lắm rồi. Trước đây cũng có phóng viên Đài truyền hình tỉnh về thực tế, gặp dân nhưng về không thấy bài báo đâu cả.

Thông qua cơ quan báo chí, chúng tôi mong các cơ quan chức năng thành phố Hải Dương và các Sở, ngành của tỉnh Hải Dương cần lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý để giải quyết dứt điểm tình trạng trên có như vậy mới giải tỏa những nỗi bức xúc của bà con được”.

Chính quyền các cấp có thấu?

Quả thực, chứng kiến hoạt động vận chuyển của công ty Phượng Hoàng tại khu 5, phóng viên mới thấy được nỗi thống khổ của người dân phải chịu đựng suốt nhiều năm qua. Chỉ đứng đó có vài phút mà phóng viên đã đếm được hàng chục chiếc xe container, xe tải chở vật liệu, xe chở bê tông quá tải ra vào bến tấp nập. Đường trong bến không được đổ bê tông và không có cầu rửa lốp nên mỗi khi xe chạy từ trong bến đi ra kéo theo đất cát ra khu dân cư gây bụi mù mịt, nhà nào nhà lấy lúc nào cũng đóng cửa kín mít, cây cối 2 bên đường bị phủ 1 lớp bụi trắng xóa.

Ông Đinh Văn Tuyến – Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng khẳng định các bến bãi, trạm trộn bê tông của Công ty Phượng Hoàng đang hoạt động là hoàn toàn trái phép

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong việc để công ty Phượng Hoàng hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân mà không được giải quyết, ông Đinh Văn Tuyến – Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng cho biết: “Trước tiên UBND phường xin nhận trách nhiệm về các vi phạm của công ty Phượng Hoàng, khi chưa xử lý kịp thời những bức bức xúc của người dân, trong quá trình doanh nghiệp hoạt động thì không tránh khỏi ô nhiễm môi  trường. Tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri phường có nhận được ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng trên, nhưng thẩm quyền của phường có hạn, hơn nữa cũng không có các thiết bị quan trắc, đo kiểm môi trường nên không thể xác định được công ty có gây ô nhiễm môi trường hay không. Thời gian vừa qua, phường chỉ phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra công ty Phượng Hoàng về vấn đề bến bãi thôi chứ chưa kiểm tra về môi trường” .

Mặc dù chỉ là đường dân sinh, nhưng các xe trọng tải lớn và xe container hoạt động liên tục suốt ngày đêm làm nứt nhà dân

Hơn nữa, người dân phản ánh: Đường nhỏ hẹp thế này mà nhiều lúc 2 xe to tránh nhau gây ra tình trạng mất an toàn giao thông. Đã có nhiều người chết do va chạm với các xe của công ty Phượng Hoàng. Giá mà có tiền thì tôi đã chuyển đi nơi khác rồi chứ sống với ô nhiễm thế này thì không ai chịu nổi.

Ngoài hoạt động vận chuyển gây ô nhiễm môi trường thì hoạt động sản xuất bê tông của công ty Phượng Hoàng cũng gây ô nhiễm môi trường không kém. Nước thải trong quá trình trộn bê tông, xúc rửa các xe bồn không được công ty xử lý mà xả trực tiếp ra sông Thái Bình, con sông Thái Bình thơ mộng là thế mà ngày đêm đang phải oằn mình hứng chịu nguồn nước ô nhiễm do công ty Phượng Hoàng thải ra.

Nước thải trong quá trình sản xuất bê tông không được xử lý thải trực tiếp ra sông Thái Bình

Theo tìm hiểu của phóng viên, công ty Phượng Hoàng còn đang sản xuất gạch không nung, làm cống. Liệu hoạt động này đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép? Dù đang trong mùa mưa bão nhưng công ty Phượng Hoàng vẫn tập kết vật liệu chất cao như núi, ngay sát mép sông, tàu thuyền vẫn neo đậu múc cát chở đi, như vậy đúng hay sai?

Mặc dù đang trong thời điểm cấm hoạt động nhưng bến bãi của Công ty Phượng Hoàng vẫn hoạt động tấp nập

Cho biết biện pháp xử lý trước hàng loạt sai phạm của công ty Phượng Hoàng về bến bãi và hoạt động gây ô nhiễm môi trường của đơn vị này “Ngay trong sáng ngày 5/7, UBND phường sẽ tiến hành lập biên bản và yêu cầu công ty Phượng Hoàng dừng hoạt động và sẽ kiến nghị cấp trên xử lý nghiêm những vi phạm của công ty” ông Tuyến – Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng quả quyết.

Vì sao hoạt động sai phạm xảy ra nhiều năm mà công ty Phượng Hoàng vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng có một bàn tay to lớn nào đó đang che chắn cho công ty Phượng Hoàng?

Trách nhiệm của các cơ quan chức năng thành phố Hải Dương và các Sở, ngành tỉnh Hải Dương đến đâu trong công tác kiểm tra xử lý về môi trường, bến bãi của công ty Phượng Hoàng? Dư luận đang đặt ra rất nhiều dấu chấm hỏi xung quanh những sai phạm của công ty Phượng Hoàng mà đến nay chưa có lời giải?.

Trong bài tiếp theo Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, đất đai, Luật đê điều của công ty Phượng Hoàng đến bạn đọc.

Anh Thư – Thùy Dương


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phường Cẩm Thượng (Tp. Hải Dương) – Bài 1: Người dân “kêu trời” vì bến bãi, trạm trộn bê tông của công ty Phượng Hoàng hoạt động gây ô nhiễm môi trường