Quảng Bình: Dân bắt được cá nặng khoảng 7kg nghi là cá Sủ vàng quý hiếm

Moitruong.net.vn

– Mới đây, người dân tại xã Cảnh Dương – huyện Quảng Trạch bắt được một cặp cá nghi là cá Sủ vàng quý hiếm, mỗi con.nặng khoảng 7kg.

Được biết, trong lúc đánh lưới tại cửa sông Loan, anh Cao Minh Châu (SN 1968) và Cao Thành Tấn (SN 1970), trú thôn Thượng Giang, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bắt được 2 con cá nghi Sủ vàng quý hiếm, có giá trị cao trên thị trường.

Cá mà người dân bắt được khi đánh lưới, nghi là cá Sủ vàng

Mỗi con cá có chiều dài khoảng 70cm và nặng 7kg. Toàn thân cá có vảy vàng óng ánh, đuôi cá vàng đỏ, đầu miệng cá đều có màu vàng. Cả 2 con cá trên đang được anh Châu bảo quản, nếu được giá sẽ bán.

Trước đó, anh Nguyễn Đình Hồng, trú phường Nam Lý, TP Đồng Hới (Quảng Bình) cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh, đoạn chạy qua thị xã Ba Đồn.

Cá Sủ vàng rất có giá trị trên thị trường

Theo những người dân làm nghề đánh bắt lâu năm thì cá Sủ vàng, còn gọi là cá Sủ vây vàng, Sủ vàng kép, cá thủ….. Cá Sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá Sủ vây vàng, cá Sủ vàng kép, là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Loài cá này sống ở biển nhưng thường vào sinh sản tại các cửa sông. Đây là loài cá quý hiếm, thịt thơm ngon.

Cá Sủ vàng mang lại nhiều lợi ích

Đặc biệt, bong bóng cá Sủ vàng được sử dụng làm chỉ khâu tự tiêu trong lĩnh vực y tế nên có giá rất cao. Bên cạnh đó, loại cá này còn tạo thành cơn sốt vì thị trường mua bán diễn ra bí ẩn cùng nhiều đồn thổi giá cá lên đến hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Ở Việt Nam, loài cá Sủ vàng hiện còn rất ít, gần như tuyệt chủng. Song chúng chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được.

Minh Tâm