Quảng Bình: Lễ hội “Chèo cạn, Múa bông” – Nét văn hóa đặc sắc của ngư dân vùng biển Bảo Ninh

Moitruong.net.vn

Lễ hội “Chèo cạn, Múa bông” là một phần không thể thiếu trong Lễ hội Cầu ngư hàng năm của người dân Bảo Ninh, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Tối 29/4/2019, tại Quảng trường biển Bảo Ninh, nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới năm 2019, đã diễn ra Lễ hội “Chèo cạn, Múa bông” – một lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc của người dân vùng biển Đồng Hới, Quảng Bình. Đây là một phần không thể thiếu trong Lễ hội Cầu ngư hàng năm của người dân Bảo Ninh, đặt biệt năm nay Lễ hội Cầu ngư được công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia”

Lễ hội Cầu ngư được công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia”

Lễ hội Chèo cạn Múa bông là hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của người dân vùng biển Nhật Lệ nhằm cầu cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Những câu hò xưa cùng với các điệu múa bông, chèo cạn, thể hiện lòng biết ơn đến các vị thần linh vùng sông nước, đồng thời tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất và hưởng thụ nét văn hóa của cha ông ta từ xưa để lại.

 Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã công nhận Lễ hội Cầu ngư được công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia”

Mở màn cho Lễ hội Chèo cạn Múa bông là các làn điệu dân ca truyền thống và những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước. Sau phần lễ với nghi thức cúng thần linh cầu mong trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, ở phần hội, các đội múa đã thể hiện những động tác chèo cạn, múa bông nhịp nhàng, mang đậm bản sắc văn hóa lâu đời của địa phương vùng biển. Với sự tham gia biểu diễn của hơn 200 nghệ nhân và diễn viên quần chúng đến từ xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới. Trong trang phục áo dài, đầu chít khăn đống, tay cầm chèo nhẹ và biểu diễn múa bông, chèo cạn nhịp nhàng theo các làn điệu hò khoan, các nghệ nhân đã đưa đến cho khán giả tiết mục văn hóa dân gian đặc sắc.

Đông đảo người dân địa phương tham dự Lễ hội Chào cạn – Múa đông

Lễ hội Chèo cạn Múa bông không những góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của người dân vùng biển Đồng Hới mà còn là dịp để thành phố quảng bá, giới thiệu những đặc trưng văn hóa truyền thống của người Đồng Hới và du lịch biển đến du khách gần xa.

Minh Tâm