Quảng Bình: Thời tiết thuận lợi “diêm dân” Quảng Phú tất bật sản xuất muối

Moitruong.net.vn

– Thời tiết nắng nóng kéo dài trong thời gian qua là điều kiện thuận lợi cho các diêm dân xã Quảng Phú huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình tập trung mọi nhân lực chạy đua với thời gian để sản xuất ra những hạt muối.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn xã Quảng Phú hiện nay có gần 300 hộ dân tham gia sản xuất muối, với diện tích hơn 73 ha. Nghề làm Muối của diêm dân nơi đây đã có từ lâu đời. 

 

Theo ghi nhận của phóng viên,  vào một buổi chiều những ngày giữa tháng 8, tại ruộng muối xã Quảng Phú, đông đảo bà con tất bật làm muối cùng với xẻng, xe rùa…

Ông Lê Khắc Đinh, người có kinh nghiệm làm muối hơn 20 năm cho biết, những ngày thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi tạo nên hiệu quả công việc khá cao, trung bình có ngày gia đình làm được 5-6 tạ, thu nhập khoảng 500 nghìn đồng. 

Nhờ sự quan tâm của nhà nước về việc đầu tư xây dựng các hạng mục hệ thống đê bao, các tuyến kênh chính dẫn và thoát nước tại cánh đồng muối đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất muối với năng suất cao.

Xã Quảng Phú đang lên kế hoạch thành lập hợp tác xã sản xuất muối nhằm bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân làm muối. Đồng thời cũng nhằm bảo vệ hệ thống cơ sở hạ tầng đang phục vụ sản xuất muối của bà con được đảm bảo bền vững lâu dài, ông Phạm Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết.

Khác với nhiều ngành nghề khác, người làm nghề sản xuất muối luôn mong thời tiết nắng ráo kéo dài để có mùa màng bội thu, năng suất đạt mức cao nhất. Do đó, giữa cái nắng gay gắt, bỏng rát của mùa hè, những thành viên trong một gia đình từ già đến trẻ đều được huy động cùng nhau tham gia sản xuất.

Kỳ Anh