Quảng Nam – Bài 1: Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường do việc cải tạo đồng ruộng

Moitruong.net.vn

– Người dân xóm Bùng, xã Điện Hoà, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang khốn khổ vì phải thường xuyên hứng chịu tiếng ồn và bụi bặm do các doanh nghiệp tiến hành hạ độ cao đất ruộng, cải tạo mặt bằng.

Xem VIDEO: Quảng Nam: Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường do việc cải tạo đồng ruộng

Nhằm thực hiện các phương án cải tạo các nền đất ruộng, đất màu bậc thang không bằng phẳng, manh mún, khó khăn trong việc đưa nước về tưới tiêu, tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện để một số doanh nghiệp tiến hành hạ độ cao đất ruộng, cải tạo mặt bằng. Thế nhưng, tại khu vực xóm Bùng, xã Điện Hoà, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, việc chỉnh trang đồng ruộng lại đang gây nên một số hệ luỵ về ô nhiễm môi trường, khói bụi.

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, hàng ngày có hàng trăm chuyến xe đang ồ ạt di chuyển vào khu vực khai thác đất kể trên để lấy đất mang đi bán. Kể từ khi mỏ đất này bước vào hoạt động, cũng là lúc cuộc sống của người dân xung quanh bị xáo trộn.

“Đường xá hư chưa nói, nhưng mà ô nhiễm môi trường quá, chịu không nổi. Bụi, rồi tiếng còi, tiếng hú, tiếng phóng xe đủ thứ. Giờ học sinh đi học về cũng nguy hiểm lắm” – người dân địa phương cho biết.

Hàng loạt xe tải xếp hàng chờ vào “ăn đất” để chở đi tiêu thụ

Mặc dù, tại con đường dân sinh tiến vào mỏ đất, doanh nghiệp tham gia cải tạo đồng ruộng nói trên đã cho xe tưới nước phòng chống bụi, thế nhưng thời tiết nắng nóng gần 40 độ trong suốt những ngày qua đã khiến cho lượng nước được tưới ra bốc hơi trong chốc lát. Chính vì vậy, cứ mỗi lần xe chạy là bụi lại bay mù trời.

Mỗi khi xe vận chuyển đất lưu thông là cuốn theo bụi mù mịt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Thiết nghĩ, doanh nghiệp tận thu đất cần có những biện pháp thiết thực hơn nữa, để xử lý dứt điểm thực trạng ô nhiễm môi trường từ việc tận thu đất, trả lại môi trường trong lành và cuộc sống yên bình cho người dân.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống –Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trong những số tiếp theo.

Anh Vũ – Nhật Hiên