Quảng Nam: Sớm khắc phục công trình cấp nước sạch bị hư hại do mưa lũ tại các huyện miền núi

Moitruong.net.vn

– Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh Quảng Nam phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai, mưa lũ gây thiệt hại nhiều công trình cung cấp nước sạch trên địa bàn, nguy cơ thiếu nước sạch sinh hoạt sau mùa lũ rất lớn. Ngoài ra, tình trạng sạt lở đất lâu ngày cũng gây khó khăn, không chủ động được nguồn nước đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trong 6 đợt thiên tai, mưa lũ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Nam trong năm 2021 vừa qua đã làm 3 người chết, 13 người bị thương, … ước tính thiệt hại trên các lĩnh vực khoảng 501 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại 24 công trình cấp nước sinh hoạt trên hầu hết các quận, huyện của tỉnh Quảng Nam như: Đông Giang, Nam Trà My, Điện Bàn, ….

Nhiều công trình cung cấp nước sạch sinh hoạt tại Quảng Nam bị hư hỏng, chất lượng nước không đảm bảo, đặc biệt tại các huyện miền núi

Trước những thiệt hại nặng về các công trình cấp nước sinh hoạt xảy ra với phạm vi rộng, ảnh hưởng tới đời sống của người dân, tình hình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhất là các huyện vùng trung du và miền núi. Ngày 5/11, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng.

Đối với huyện miền núi Đông Giang, địa phương có hơn 40 thôn đang phải dùng nguồn nước mặt được dẫn về từ các con suối để sinh hoạt tạm hằng ngày, với khoảng 1.000 hộ gia đình thiếu nước sạch sinh hoạt. Nhiều công trình nước sinh hoạt hư hỏng, xuống cấp, chất lượng nguồn nước từ một số công trình chưa đảm bảo.

Toàn huyện có hơn 100 công trình nước sinh hoạt, trong đó chỉ có khoảng 10 công trình hoạt động bền vững, chiếm tỷ lệ 10%; hơn 40 công trình hoạt động hiệu quả thấp hoặc hư hỏng không hoạt động, chiếm tỷ lệ hơn 40%. Trong đó, các công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy công tác quản lý, vận hành chủ yếu là các tổ quản lý công trình cộng đồng hưởng lợi, đứng đầu là các trưởng thôn, chưa qua đào tạo về nghiệp vụ quản lý, vận hành công trình dẫn đến hoạt động hiệu quả chưa cao.

Riêng trong 6 đợt mưa lũ, ngập lụt năm 2021, trên địa bàn huyện Đông Giang có 3 công trình cấp nước sạch sinh hoạt bị hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hơn 500 hộ gia đình. Lãnh đạo huyện Đông Giang cũng đã báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam lập kế hoạch sửa chữa 3 công trình hư hỏng với tổng kinh phí gần 9 tỷ đồng.

Quảng Nam đang chú trngj việc đầu tư xây dựng các công trình nước sạch trên địa bàn và tập trung sửa chửa các công trình nước sạch bị hư hỏng sau mưa lũ

Tại địa bàn huyện Nam Trà My, chính quyền địa phương luôn quan tâm tập trung ưu tiên xây dựng các công trình nước sạch đảm bảo nguồn nước sử dụng cho người dân trên địa bàn, cấp nước cho gần 20 nghìn người dân của huyện. Tuy nhiên, đợt mưa bão tháng 7/2021 và những trận mưa kéo dài cũng đã gây thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Hàng trăm mét ống cấp nước sạch sinh hoạt bị hư hỏng nghiêm trọng. Sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Nam cũng đã kiến nghị UBND tỉnh lập kế hoạch sớm khắc phục các công trình cung cấp nước sạch với kinh phí gần 3,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, HĐND tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành Nghị quyết số 30/2021/HĐND về quy định cơ chế khuyến khích, hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Từ đó nâng tỷ lệ bao phủ cấp nước đối với các đô thị loại IV trở lên đạt 95%; các đô thị loại V đạt 70%. Trên 60% dân số nông thôn ở tỉnh Quảng Nam được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn quy định.

Dự kiến, tổng nhu cầu vốn giai đoạn 2021-2025 khoảng 843,38 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ đầu tư là khoảng 390,78 tỷ đồng, địa phương đối ứng khoảng 79,71 tỷ đồng và vốn kêu gọi doanh nghiệp đầu tư là khoảng 372,89 tỷ đồng.

Thanh Hải