Quảng Nam thu hồi quyết định cho thuê đất xây dựng thủy điện Đắk Di 2

Moitruong.net.vn

–  UBND tỉnh Quảng Nam đã thu hồi quyết định cho thuê đất xây thủy điện Đăk Di 2 tại huyện miền núi Nam Trà My sau 6 ngày cho phép.

Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay đã chỉ đạo thu hồi quyết định về việc cho thuê hơn 31.500 ha đất để làm thủy điện Đak Di 2 (xã Trà Don và Trà Nam của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Trước đó, ngày 20/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký Quyết định (số 3272/QĐ-UBND), cho phép Cty Công ty cổ phần Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê 31.524,2 m2 đất (đợt 2) tại 2 xã Trà Don và Trà Nam, huyện miền núi Nam Trà My để đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2. Trong đó, diện tích hạng mục xây dựng nhà máy 2.770,2m2, diện tích hạng mục xây dựng đập và lòng hồ 20.914,4m2, diện tích hạng mục thi công đường công vụ và tháp điều áp 7.839,4m2.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Nam Trà My đã xảy ra nhiều vụ sạt lở đất.

Về hình thức thuê đất được xác định là nhà nước cho thuê trả tiền hằng năm đến ngày 28/8/2059. Đơn vị thuê đất nộp tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa vào ngân sách nhà nước theo quy định với số tiền trên 21,6 tỉ đồng.

Việc thu hồi quyết định cho thuê đất xây thủy điện nhằm thực hiện yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trong việc báo cáo về tình hình quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh; việc ảnh hưởng đến diện tích đất rừng và rừng để tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, chỉ đạo.

Quảng Nam hiện có 10 thủy điện bậc thang lớn trên thượng nguồn sông Thu Bồn – Vu Gia đang hoạt động và đang xây dựng đưa vào hoạt động, với năng lực phát điện gần 1.200 kw.

Ngoài ra, có 36 thủy điện vừa và nhỏ, cơ bản có một nửa đi vào hoạt động, nửa còn lại đang trong quá trình triển khai cũng sẽ đưa vào vận hành trong thời gian tới với công suất phát điện 560 kw.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định, 36 thủy điện vừa và nhỏ này đã được Hội đồng nhân dân tỉnh rà soát, loại bỏ so với kế hoạch là 42 thủy điện trước đây. Quảng Nam sẽ không phát triển thêm thủy điện nào ngoài 36 thủy điện này.

Minh Hoàng