Quảng Ngãi ban hành văn bản hướng dẫn cách ly y tế tại nhà

Như Đồng|30/09/2021 16:26

Moitruong.net.vn – Chiều ngày 30/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản khẩn về việc hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, nhiều người đang cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú bị mắc Covid-19 do nhiều nguyên nhân. Có thể thấy việc triển khai thực hiện, giám sát cách ly y tế tại nhà chưa đảm bảo yêu cầu. Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi có hướng dẫn cụ thể việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu về nơi ở của người được cách ly tại nhà như có phòng ở riêng, nếu không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly được bố trí không gian riêng cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình cùng nơi ở, nơi lưu trú ít nhất 2m và xa khu sinh hoạt chung.

Phòng cách ly đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ trung tâm, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các vật dụng trong phòng. Chọn phòng ở cuối dãy, cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại, có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch, có thùng rác.

Riêng với đối tượng cách ly tập trung nhưng được cách ly y tế tại nhà khi đảm bảo điều kiện tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19, phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình và đảm bảo các điều kiện như phải dùng nhà vệ sinh, nhà tắm riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn, có dụng cụ đo thân nhiệt.

Hướng dẫn cụ thể việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid-19

Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, lót túi màu vàng có đựng chất thải gồm khẩu ttrang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”, thùng đựng chất thải sinh hoạt.

Cạnh phòng cách ly y tế phải có một khu vực trống không sử dụng sinh hoạt chung hoặc phòng riêng không sử dụng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe.

Trang thiết bị có máy giặt hoặc xô, chậu để người cách ly tự giặt; có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 2 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để thức ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Nếu nhà ở, nơi lưu trú không đủ điều kiện và đối tượng cách ly không tuân thủ theo quy định cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì chính quyền địa phương quyết định chuyển cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày.

Như Đồng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi ban hành văn bản hướng dẫn cách ly y tế tại nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO