Quảng Ninh – Bài 2: Người dân tố cáo công ty CP Hương Phong hoạt động gây ô nhiễm, Sở TN&MT báo cáo kết quả đẹp!?

Moitruong.net.vn

– Sau khi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đăng tải bài viết về công ty CP Hương Phong hoạt động khai thác, chế biến đá gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ban ngành vào cuộc kiểm tra thông tin báo chí nêu, tuy nhiên, sở TN&MT báo cáo kết quả đều rất đẹp. Trái ngược với thực tế người dân kiến nghị.

VIDEO: Người dân tố cáo Công ty Hương Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Nhiều “uẩn khúc” trong bản báo cáo đẹp

Ngày 17/3/2020, tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đăng tải bài viết: Hạ Long (Quảng Ninh) – Bài 1: Người dân “tố” công ty Hương Phong khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Tạp chí. Ngày 18/3/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 1689/UBND-MT chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, sở Công thương, UBND thành phố Hạ Long, UBND phường Hà Phong tiến hành kiểm tra Dự án khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá vôi C2 của công ty CP Hương Phong tại phường Hà Phong.

Ngày 01/4/2020, tại văn bản số 1827/TNMT-BVMT do ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống về việc công ty CP Hương Phong khai thác đá gây ô nhiễm môi trường.

>> Hạ Long (Quảng Ninh) – Bài 1: Người dân “tố” công ty Hương Phong khai thác đá gây ô nhiễm môi trường

Qúa trình khoan nổ mìn của Công ty Hương Phong gây bụi mù mịt

Trong văn bản 1827/TNMT-BVMT cho thấy qua quá trình kiểm tra, xác minh của  cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đối với công ty CP Hương Phong các thông số, chỉ số, hồ sơ pháp lý về môi trường, khai thác khoáng sản… của công ty CP Hương Phong đều thực hiện tốt và đầy đủ, không có vi phạm gì. Trong văn bản Sở TNMT Quảng Ninh có nói Công ty Hương Phong được cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước số 326/GP-TNMT ngày 04/8/2016, vậy giấy phép này đến nay còn hay đã hết hạn? Vì trong văn bản 1827, sở TNMT chỉ ghi các đầu mục hồ sơ, giấy phép nên câu hỏi đặt ra, các hồ sơ giấy phép của công ty Hương Phong có còn hạn? Hằng năm Sở, ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh và UBND Tp. Hạ Long có tiến hành kiểm tra công ty CP Hương Phong và phát hiện công ty vi phạm gì trong lĩnh vực môi trường, giao thông và an toàn lao động trong khai thác, chế biến đá hay không? Tuyến đường Tân Lập nơi người dân đi lại nhiều năm qua đã bị các phương tiện vận chuyển đất, đá quá tải trọng của công ty đi lại “băm nát” khiến người dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Tại các buổi kiểm tra trước đây, Sở TN&MT, UBND Tp. Hạ Long có phát hiện tuyến đường Tân Lập xuống cấp và yêu cầu công ty khắc phục?.

Hơn nữa, ngày 25/3/2020, Sở TN&MT chỉ định Công ty TNHH nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ môi trường thực hiện quan trắc, phân tích các thông số về bụi, tiếng ồn, độ rung. Trong kết phiếu kết quả thử nghiệm ngày 28/3/2020 do Công ty TNHH nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ môi trường thực hiện cho thấy các thông số: Tiếng ồn, độ rung, tổng bụi lơ lửng đều nằm trong giới hạn cho phép. Với kết quả đẹp như vậy, tại sao nhiều năm qua người dân liên tục bị tra tấn bởi tiếng ồn, rung chấn, bụi bặm, nứt nhà?. Vậy nguyên nhân này do công ty nào gây nên? Dư luận có quyền đặt câu hỏi, trong quá trình thực hiện, đơn vị quan trắc có đặt điểm quan trắc tại các hộ dân hay không? Đặt thiết bị lấy mẫu tại cuối hướng gió hay đầu hướng gió, khoảng cách bao nhiêu mét từ các hộ dân so với nơi khai thác và chế biến đá của công ty CP Hương Phong?. Trong quá trình thực hiện người dân có được giám sát cùng các đơn vị chức năng liên quan hay không? Để giảm thiểu phát tán bụi trong quá trình vận chuyển, công ty CP Hương Phong thực hiện tần suất tưới đường bao nhiêu lần/ ngày? Các xe chở đất đá trước khi lưu thông có được xịt lốp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường hay không? Tại tuyến đường Tân Lập quy định tải trọng xe bao nhiêu tấn? Cũng không được Sở TNMT công bố trong bản báo cáo?!

Những nhà dân sát đường Tân Lập đều phải mua bạt lưới về che để ngăn bụi, nhưng hiệu quả không được là bao

Ngoài ra, công ty CP Hương Phong có thực hiện đúng các quy định của Luật bảo vệ môi trường và trong báo cáo ĐTM được UBND tỉnh phê duyệt? Hằng năm công ty có gửi kết quả quan trắc môi trường, báo cáo thực hiện công tác môi trường qua sở TNMT để quản lý, giám sát? Khu vực lưu giữ chất thải nguy hại, công ty Hương Phong có thực hiện lưu giữ, phân loại chất thải nguy hại khác loại với nhau theo đúng quy định? Tại khu lưu giữ chất thải nguy hại, công ty có xây dựng hệ thống ứng phó sự cố hay không? và công ty đã bao giờ bị xử phạt hay chưa?

Như trong báo cáo mọi thứ đều đẹp, vậy tại sao khi tiếp xúc với PV, người dân tại tổ 23, 24 khu 2B phường Hà Phong, Tp. Hạ Long liên tục kêu than, kiến nghị tới chính quyền địa phương về việc nhiều năm qua phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường, nứt nhà, khói bụi, tiếng ồn, đường sá bị hư hỏng, xuống cấp từ quá trình khai thác vận chuyển đất, đá của công ty CP Hương Phong gây ra, nhưng không được các “công bộc của dân” quan tâm giải quyết dứt điểm?. Dư luận cho rằng, với kết quả kiểm tra vừa qua của các Sở ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh và UBND Tp. Hạ Long đối với Công ty CP Hương Phong có thực sự vì trách nhiệm, khách quan, minh bạch? Có điều gì “uẩn khúc” trong mối quan hệ giữa Công ty CP Hương Phong với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh hay không?

Theo tìm hiểu, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản, đồng thời góp phần thực hiện thành công chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”. Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đang dần dần hạn chế và tiến tới đóng cửa, không cấp phép cho các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động kinh doanh, khai thác đá vôi, sét, cát theo lộ trình đã đề ra, đặc biệt các đơn vị khai thác đá ảnh hưởng tác động tiêu cực đến môi trường và cuộc sống người dân.

Việc Công ty CP Hương Phong hoạt động khai thác, chế biến đá gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh có cho vào danh sách theo dõi đặc biệt để tiến tới đóng cửa, không cấp phép nữa hay không?

Dân kêu nhưng trên có thấu?

Trong biên bản làm việc ngày 17/3/2020 giữa lãnh đạo phường Hà Phong với Bí thư – Trưởng khu 2B và tổ trưởng tổ 20, 21, 22, 23, 24 tất cả các ý kiến của các trưởng khu và tổ trường các tổ đều cho rằng công ty CP Hương Phong trong quá trình hoạt động nổ mìn khai thác đác gây ô nhiễm môi trường, bụi, rung lắc, xe chạy không đúng tốc độ và tải trọng.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Hà Phong, ông Đoàn Văn Xếp – Bí thư kiêm Trưởng khu 2B cho biết: Trong thời gian qua khu phố 2B nhận được ý kiến phản ánh của nhân dân về việc xe ô tô của công ty Hương Phong chạy quá tốc độ, gây mất vệ sinh môi trường, nổ mìn gây rung chấn lớn, khói bụi gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn trong quá trình chế biến (đập đá, nghiền đá) vào ban đêm và buổi trưa làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân…”.

Trước những kiến nghị của đại diện Trưởng khu 2B và các tổ trưởng khu phố, qua buổi làm việc lãnh đạo UBND phường đã đề nghị ông Nguyễn Tiến Thắng – Giám đốc công ty CP Hương Phong tiếp thu ý kiến phản ánh của nhân dân để khắc phục, triển khai làm đường đoạn từ hố rác sân bóng  đến cổng công ty xong trước ngày 20/4/2020, không được để xe chở đất, đá quá tải trọng, chạy với tốc độ cao trong khu dân cư. Chuyển thời gian chế biến đá (đập đá, nghiền đá) vào ban ngày không làm vào ban đêm và buổi trưa, có biện pháp giảm thiểu khói bụi, tiếng ồn trong quá trình khai thác.

Các xe trọng tải lớn vào mỏ đá Hương Phong “ăn đá” đã cày nát đường khu dân cư

Giao Công an Phường thường xuyên kiểm tra, xử lý xe chở quá tải, chạy với tốc độ cao trong khu dân cư, giao khu phố, các đoàn thể tiếp tục giám sát theo dõi phản ánh hoạt động khai thác đá của công ty CP Hương Phong đảm bảo theo đúng hồ sơ được phê duyệt mà công ty đã cam kết.

Ngoài ra, cũng tại văn bản 1827/TNMT-BVMT cũng yêu cầu công ty CP Hương Phong đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp tuyến đường Tân Lập từ mỏ đá C2 đến Quốc lộ 18A dài 2,5m; đào đắp, lu lèn, cải tạo rãnh thoát nước, dọn hành lang hai bên đường, thời gian hoàn thành trong tháng 5/2020. Trong quá tình hoạt động công ty phải vận hành thường xuyên, liên tục các công trình bảo vệ môi trường đã được xác nhận, bổ sung thêm lưới chắn bụi tại khu vực tiếp giáp với các hộ dân Tổ 23, Khu 2B, P. Hà Phong để hạn chế phát tán bụi ảnh hưởng đến môi trường khu vực. Thực hiện nghiêm túc phương án vận chuyển đất đá, vật liệu rời theo quy định.

Giao UBND phường Hà Phong theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường đối với công ty CP Hương Phong trong quá trình thực hiện dự án và xử lý nghiêm công ty nếu xảy ra những hành vi vi phạm.

Cũng liên quan đến việc người dân nhiều lần kiến nghị về công ty CP Hương Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường, kính đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cần chỉ đạo kiểm tra trách nhiệm công vụ đối với lãnh đạo Sở TN&MT, UBND thành phố Hạ Long và phường Hà Phong và có biện pháp xử nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan trong vấn đề này.

Vậy trách nhiệm Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh và UBND Tp. Hạ Long đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Thùy Dương