Quảng Ninh: Biến vật liệu tái chế thành sân chơi cho trẻ em

Ngọc Minh|18/06/2022 02:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các công trình này không chỉ tạo sân chơi giúp thanh thiếu nhi phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, mà còn nâng cao ý thức của mọi người dân trong tiết kiệm, tái chế các vật liệu cũ để làm việc có ích, thiết thực bảo vệ môi trường.

Những vật dụng, đồ chơi được làm từ vật liệu tái chế không chỉ mang đến sự thú vị cho các bạn nhỏ, mà còn là cách thiết thực nhằm tạo không gian vui chơi bổ ích, hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực khi tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử, hay những chương trình giải trí không lành mạnh đang tràn lan trên mạng xã hội. Qua đó, góp phần giúp thanh thiếu nhi phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa mà cơ sở đoàn các cấp giáo dục thanh thiếu nhi về lối sống xanh, góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Trẻ em khu Mỹ Cụ 1, phường Hưng Đạo, TX Đông Triều vui chơi bên các đồ chơi được làm từ vật liệu tái chế.

Đầu năm 2022, Đoàn Thanh niên phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) đã khánh thành và đưa vào hoạt động công trình thanh niên sân chơi cho trẻ em tại Nhà văn hoá khu Mỹ Cụ 1. Công trình có tổng trị giá 25 triệu đồng, gồm những đồ chơi như cầu trượt, xích đu, thang leo vận động, bập bênh… được tận dụng từ những vật liệu tái chế là lốp xe ô tô, vỏ thùng sơn, gỗ, ván cũ… được sơn màu, trang trí, tạo hình bắt mắt. Từ khi đưa vào hoạt động, sân chơi này đã trở thành địa điểm vui chơi thường xuyên của các em nhỏ trên địa bàn khu Mỹ Cụ 1.

Bí thư Đoàn Thanh niên phường Hưng Đạo Nguyễn Thị Hoàng Yến cho biết: Hiện trên địa bàn phường đã có 4 công trình sân chơi cho trẻ em bằng vật liệu tái chế do Đoàn Thanh niên phường lắp đặt tại nhà văn hóa, điểm vui chơi công cộng. Các công trình sân chơi cho trẻ em làm bằng vật liệu tái chế có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự chăm lo của tổ chức đoàn đối với thiếu nhi trên địa bàn, giúp các em có địa điểm vui chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe. Đồng thời, vừa giúp Đoàn Thanh niên phường triển khai phong trào chống rác thải nhựa, nêu cao ý thức của thanh thiếu nhi và người dân trong tái chế các vật liệu cũ để làm việc có ích, thiết thực bảo vệ môi trường.

Tại huyện Hải Hà, năm 2021, Huyện Đoàn cũng đã huy động xã hội hóa và đóng góp ngày công của ĐVTN xây dựng một điểm vui chơi cho trẻ em tại xã Cái Chiên. Đây là sân chơi thứ 2 cho trẻ em được Huyện Đoàn Hải Hà triển khai thực hiện trên cơ sở tận dụng nguồn vật liệu tái chế. Công trình hoàn thành đã tạo ra một sân chơi vận động bổ ích, lành mạnh cho hơn 100 thanh thiếu nhi trên xã đảo.

Bí thư Huyện Đoàn Hải Hà Ngô Thị Mai Linh chia sẻ: Các công trình này không chỉ tạo sân chơi giúp thanh thiếu nhi phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, mà còn góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của mọi người dân trong tiết kiệm, linh hoạt sử dụng, tái chế các vật liệu cũ để làm việc có ích, thiết thực bảo vệ môi trường, nhất là tại địa bàn các thôn, xã phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ.

Ngoài việc thực hiện các công trình sân chơi cho trẻ từ vật liệu tái chế, nhiều cơ sở đoàn cũng có những sáng tạo riêng, tận dụng đồ cũ, ít dùng để tạo ra đồ chơi hữu ích cho thiếu nhi. Mới đây, Đoàn Thanh niên Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long) đã phát động hội thi nét đẹp đội viên, trong đó vận động các em thiếu nhi tận dụng nguyên liệu tái chế sẵn có để thiết kế trang phục tham gia trình diễn thời trang. Chương trình đã nhận được sự quan tâm của rất đông em nhỏ khối tiểu học trong toàn trường với nhiều sản phẩm độc đáo, hấp dẫn. Đồng thời giáo dục các em nêu cao ý thức về bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất.

Ngọc Minh

Bài liên quan
  • Quảng Ngãi: Lan tỏa lối sống xanh đến người dân
    Moitruong.net.vn – Tình trạng ô nhiễm ở khu vực ven biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngày càng nghiêm trọng, nhất là tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu và vùng biển Phước Thiện, xã Bình Hải (Bình Sơn); xã Tịnh Hòa, Tịnh Kỳ; khu vực biển Sa Huỳnh, đoạn qua cầu Thạnh Đức, phường Phổ Thạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Biến vật liệu tái chế thành sân chơi cho trẻ em