Quảng Ninh: Chủ động đảm bảo các điều kiện sản xuất vụ lúa mùa

Minh Kiên|22/08/2021 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang tập trung sản xuất vụ lúa mùa 2021. Ngành nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp đảm bảo cho diện tích lúa sinh trưởng tốt.

Thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang tập trung thực hiện những biện pháp đảm bảo sản xuất vụ mùa theo đúng khung thời vụ. Để đảm bảo các điều kiện sản xuất ổn định, tỉnh đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng, theo dõi, hướng dẫn bà con các biện pháp chăm sóc; chủ động điều tiết nguồn nước tưới tiêu cho diện tích lúa.

Ảnh minh họa

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ mùa và đảm bảo quy trình chăm sóc đúng khung thời vụ. Theo thống kê và kiểm tra thực tế của Sở NN&PTNT, vụ mùa năm 2021, toàn tỉnh đã gieo cấy trên 22.900ha lúa. Hiện trà lúa mùa sớm đang ở giai đoạn đứng cái, trà lúa mùa trung và mùa muộn đang giai đoạn hồi xanh – đẻ nhánh – đẻ nhánh rộ. Để đảm bảo cho diện tích lúa sinh trưởng tốt, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo phòng nông nghiệp các địa phương bố trí cán bộ khuyến nông theo dõi, bám sát đồng ruộng, kịp thời hướng dẫn bà con nông dân biện pháp bón phân, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo theo đúng nguyên tắc, liều lượng để hạn chế sâu bệnh hại phát triển, duy trì ổn định sinh trưởng của cây. Ngay từ đầu mùa vụ, ngành Nông nghiệp cũng khuyến khích người dân sử dụng các giống ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với hạn, nóng và sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh bạc lá, bệnh lùn sọc đen… Đồng thời, khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên theo dõi sinh trưởng của cây, phát hiện sớm sâu bệnh…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo các HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp quản lý tốt và khai thác tiết kiệm nguồn nước, chủ động phương tiện khi có mưa lớn gây ngập úng các diện tích lúa non. Đồng thời chủ động lập lịch tưới luân phiên cho các cấp kênh trong từng hệ thống tưới, tuyên truyền công khai rộng rãi lịch tưới để người dân biết; thực hiện nạo vét các cửa lấy nước tại các trạm bơm; bố trí lực lượng trực 24/24h tại các trạm bơm.

Để chủ động nguồn nước tưới tiêu đảm bảo phục vụ sản xuất vụ mùa ngành nông nghiệp đang tập trung các biện pháp quản lý, điều tiết nguồn nước hợp lý. Ông Vũ Duy Văn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá lượng nước tích trữ tại các hồ, đập. Từ đó có biện pháp điều tiết phù hợp qua các kênh, phục vụ ổn định tưới tiêu cho những diện tích đã được canh tác. Hiện tổng lượng nước trữ ở 23 hồ chứa nước lớn, vừa trong tỉnh là trên 210 triệu m3, đạt 70% tổng dung tích thiết kế, tăng 4,6 triệu m3 so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn nước ở các hồ chứa hiện đang ở mức ổn định, đảm bảo kế hoạch tưới phục vụ sản xuất vụ mùa trên địa bàn tỉnh.

Còn đối với cây rau và cây hàng năm ngành cũng chỉ đạo đa dạng hóa chủng loại sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, đẩy mạnh áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP. Đặc biệt, chủ động xây dựng phương án phòng trừ các loại dịch hại ngay từ đầu vụ, chú trọng các biện pháp phòng trừ tổng hợp theo hướng an toàn sinh học, thân thiện với môi trường.

Cùng với đó, tăng cường đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất; thực hiện và khuyến khích việc dồn thửa đổi ruộng để áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm hàng hóa của tỉnh; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Minh Kiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Chủ động đảm bảo các điều kiện sản xuất vụ lúa mùa