Quảng Ninh: Mỗi ngày thu gom hàng tấn rác trên vịnh Hạ Long

Hương Giang|28/03/2023 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Rác thải, phao xốp xuất hiện nhiều đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và môi trường của Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Từ ngày 24-26/3, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã huy động trên 20 tàu, xuồng, đò và gần 100 người tổ chức ra quân tại tất cả các luồng, tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long để thu gom, vận chuyển rác trôi nổi trên mặt Vịnh Hạ Long về bờ để thực hiện xử lý theo quy định.

Các phao xốp trôi nổi khắp nơi trên mặt biển với kích cỡ khác nhau. Có rất nhiều phao xốp cỡ lớn có kích thước lên tới 100cmx60cm. Nếu không được thu gom sớm, những phao xốp này sẽ gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, cản trở các tàu thăm vịnh hạ long lưu thông trên các luồng lạch. Nhiều rác thải là các cây to, bè mảng phải cần tới 3-4 người mới thu gom được lên tàu.

rac-thai.jpg
Việc ra quân thu gom phao xốp, rác thải trên biển sẽ được thực hiện trong 3 ngày liên tục từ 24-26/3

Ngoài những phao xốp cỡ lớn thì phần lớn là các phao xốp có kích thước 50cmx30, loại phao dùng để nuôi hàu, hà trên biển. Phao xốp và rác thải các loại sau khi chất đầy các thuyền sẽ được vận chuyển về bờ, tập kết tại khu vực cố định để đơn vị vận chuyển, xử lý rác thải tiến hành xử lý theo đúng quy định.

Theo Ban quản lý Vịnh Hạ Long, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, trên Vịnh Hạ Long xuất hiện rất nhiều phao xốp trôi nổi với số lượng rất lớn. Qua kiểm tra sơ bộ của đơn vị cho thấy, phần lớn phao xốp này là do các hộ dân nuôi trồng thủy sản trái phép xả ra biển trong quá trình tháo dỡ, di dời các lồng bè.

"Mỗi ngày chúng tôi thu được hàng tấn phao xốp và các loại rác thải khác trôi nổi trên vịnh”, đại diện Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Mỗi ngày thu gom hàng tấn rác trên vịnh Hạ Long