Quảng Ninh: Suối nước thải nhiễm sắt cùng kim loại nặng chảy thẳng ra vịnh Hạ Long

Moitruong.net.vn

– Con suối bắt nguồn từ khai trường Công ty than Hòn Gai, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) chuyển màu sang màu vàng xả thẳng ra môi trường rồi chảy vào vịnh Hạ Long.

Thời gian qua, người dân khu vực phường Hà Khánh, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) phát hiện dòng nước màu vàng khè, chảy từ khu vực khai trường Bắc Bàng Danh của Cty than Hòn Gai, theo dòng suối Lại đổ thẳng vào vịnh Hạ Long.

Dọc con suối chừng 700m, toàn bộ hai bên đều nhuốm một màu vàng, cây cối co quắp, trơ trọi. Những viên sỏi bị phủ một lớp phèn dày đặc. Đoạn cuối, con suối hòa cùng điểm xả thải của nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh chảy thẳng ra vịnh Cửa Lục thông ra vịnh Hạ Long.

Cụ thể, các bể chứa đều nhuốm màu vàng nhếch nhác, cỏ lau mọc phủ kín, phần tường bể đã xuống cấp, sập đổ ngổn ngang. Dòng nước vàng khè cũng từ khu vực bể chứa này chảy thẳng vào suối Lại.

Dòng suối Lại bỗng nhiên đổi màu vàng đục bốc mùi tanh nồng từ đầu năm 2018. Ảnh: Báo Tiền Phong

Giải thích về hiện tượng này, người dân cho hay bản thân nguồn nước không có vàng như mắt thường nhìn thấy tại con suối. Màu sắc khác thường của dòng nước nhiều khả năng là từ nguyên nhân các khai trường của một số công ty than đổ nước thải vào. Nước xả thải có kèm theo lượng axit nên khi mặt suối được lát bê tông đã tạo ra sự bám dính, tạo nên màu vàng.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Trung Toán, Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực an toàn, vệ sinh môi trường Công ty than Hòn Gai thừa nhận: dòng nước vàng của suối Lại chảy từ khu vực khai trường mỏ than ra môi trường, chưa qua xử lý. Nguồn nước này bị nhiễm chất sắt cùng một số hợp chất kim loại nặng khác, nước nhiễm sắt, khi gặp không khí, chất sắt kết tủa, chuyển thành màu vàng, có mùi tanh.

“Tháng 8/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường có quyết định cho đóng cửa mỏ. Cty than Hòn Gai đã thực hiện các biện pháp đóng cửa mỏ, hoàn nguyên môi trường. Trong đó có các hoạt động như xây lắp các cửa lò bằng tường chắn; chèn thủ công đất, lấp đầy vào khoảng trống giữa các bức tường chắn cửa lò. Tuy nhiên, có thể do tường chắn chưa đảm bảo thiết kế, nước từ các cửa lò xuyên vỉa, có chứa chất sắt, kim loại nặng vẫn thoát ra ngoài”, ông Toán cho biết thêm…

Lãnh đạo Công ty than Hòn Gai “phân trần”, đây không phải hành vi cố ý xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và cũng chưa phải sự cố môi trường. Do vậy, doanh nghiệp đã thông báo vụ việc cho cơ quan chức năng.

Cùng với đó, Công ty than Hòn Gai cam kết, sẽ xử lý dứt điểm vụ việc, không để tình trạng nước từ hầm lò chưa qua xử lý chảy ra Vịnh Hạ Long như thời gian qua, ảnh hưởng đến thủy sinh, sinh vật cảnh quan của Kỳ quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long.

Được biết, kinh phí đóng cửa mỏ khu mỏ Bắc Bàng Danh – Khu suối Lại có giá trị hơn 1,5 tỷ đồng, do Công ty than Hòn Gai làm chủ đầu tư, được thực hiện từ năm 2016.

Ngọc Linh (T/h)