Rừng tự nhiên tăng 1,3 triệu ha trong 30 năm

An Nhiên|06/11/2020 08:00

Moitruong.net.vn – Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, so với cách đây 30 năm diện tích rừng tự nhiên đã tăng 1,3 triệu ha nhưng chất lượng rừng tự nhiên chưa được tốt.

Chiều 5/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài chính quốc gia, cơ cấu lại nền kinh tế.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã trả lời các ý kiến liên quan đến rừng tự nhiên và chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án hồ chứa nước sông Than (Ninh Thuận) và Bản Mồng (Nghệ An).

“Như vậy sau 30 năm (tính từ năm 1990), diện tích rừng tự nhiên đã tăng 1,3 triệu ha”, ông Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, chất lượng rừng tự nhiên của chúng ta chưa được tốt. Trong 10,3 triệu ha rừng tự nhiên thì chỉ có 15% là rừng giàu về trữ lượng, 50% là rừng trung bình và 35% là rừng nghèo kiệt.

“Đây là thực tế chúng ta phải có trách nhiệm. Chính vì thế Quốc hội yêu cầu tới đây rừng tự nhiên phải có chính sách khoanh nuôi, bảo vệ, tăng hơn nữa định mức để người dân tham gia trồng rừng, chăm sóc rừng để bảo đảm rừng ngày càng bảo đảm bộ giàu về sinh học và trữ lượng rừng phải tăng lên. Đối với rừng trồng cũng phải thay đổi bằng kết cấu cây trồng lâu năm, cơ cấu cây trồng hài hòa, đặc biệt chú ý các cây trồng bản địa”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Sau giải trình của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN, đại biểu Tạ Văn Hạ (Đoàn Bạc Liêu) đã đề nghị Bộ trưởng làm rõ thêm về Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng. Bởi Luật Đầu tư công quy định rất rõ rằng, từ 50ha rừng phòng hộ đầu nguồn thì Quốc hội phải cho ý kiến. Vậy tại sao trong quá trình điều chỉnh dự án, tăng lên diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn lớn như vậy mà lại chưa có ý kiến của của Quốc hội thì căn cứ nào để Bộ NN&PTNT ra Quyết định điều chỉnh?

Giải trình nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, dự án Bản Mồng được phê duyệt từ năm 2009, trong đó có hai hợp phần: Hợp phần xây dựng dự án đập do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý thực hiện. Hợp phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Nghệ An chủ trì thẩm định, phê duyệt thực hiện. Tại thời điểm năm 2009, theo Nghị quyết số 66, dự án Bản Mồng không thuộc dự án quan trọng quốc gia. Năm 2011, dự án phải tạm dừng vì không có kinh phí. Năm 2017, sau khi dự án được bố trí vốn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa tổng rà soát diện tích đất sử dụng, đặc biệt là đất rừng và diện tích rừng phòng hộ nâng lên 312,95 ha. Chính vì thế, dự án phát sinh tiêu chí quan trọng quốc gia theo quy định của Luật Đầu tư công.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, lý do diện tích rừng phòng hộ tăng từ 94 ha lên 312,95 ha là do tại thời điểm phê duyệt dự án năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An cập nhật thiếu số liệu rừng phòng hộ. Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật, sau 10 năm có nhiều thay đổi về tiêu chí để tính diện tích rừng…

Về thẩm quyền và thủ tục pháp lý, Bộ trưởng cho biết, theo quy định của pháp luật, đối với dự án đang trong quá trình thực hiện có sự thay đổi mà các nội dung thay đổi dẫn đến dự án thuộc tiêu chí dự án quan trọng quốc gia, Thủ tướng Chính phủ xem xét và chỉ đạo báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm. Tuy nhiên, đến tháng 8/2020, tỉnh Ninh Thuận, Nghệ An mới hoàn thành bộ hồ sơ để trình lên. Chính vì thế, đến thời điểm này, Chính phủ mới báo cáo được Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, việc Chính phủ trình Quốc hội quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác của dự án sông Than (Ninh Thuận) và dự án Bản Mồng (Nghệ An) là phù hợp với quy định hiện hành. Sau khi Quốc hội đồng ý về mặt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Bản Mồng. Đối với dự án sông Than, UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ trình Hội đồng nhân dân tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

An Nhiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rừng tự nhiên tăng 1,3 triệu ha trong 30 năm