Sài Gòn sẽ có mưa lớn giữa tháng 8

Moitruong.net.vn

– Hai vùng xoáy trên Biển Đông và đông Philippines khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn cho TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ giữa tháng 8.

Ngày 8/8, ông Lê Đình Quyết, Phó phòng dự báo, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, áp thấp nhiệt đới sẽ làm gió Tây Nam hoạt động mạnh, gây mưa lớn cho TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. Biển Đông sẽ có gió cấp 5-6, giật cấp 7, cấp 8 ở khu vực biển từ Vũng Tàu đến Cà Mau. Từ ngày 12/8 áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn kèm giông lốc, gió giật, gây ngập cho TP HCM.

Mưa lớn gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, tối 6/8. Ảnh: Quỳnh Trần.

Dự báo trong vài ngày tới, TP HCM vẫn có mưa trên diện rộng, nhưng lượng mưa giảm còn khoảng 20-30 mm. Mưa chủ yếu vào chiều tối, có một vài nơi mưa to. Nguyên nhân do vùng nhiễu động tầng cao kết hợp với trục rãnh thấp đi qua khu vực Nam Trung Bộ. Tuy nhiên vùng nhiễu động đang suy yếu và trục rãnh thấp dịch chuyển lên trên, gió Tây Nam giảm khiến lượng mưa giảm.

Để đảm bảo an toàn, ông Quyết khuyến nghị chủ các kho bãi ở các vùng trũng thấp, ngập nước nên chuẩn bị phương án di dời, kê cao hàng hóa. Người dân ở các nơi bị ngập cần đưa các thiết bị điện lên cao, tốt nhất ngắt điện nếu cảm thấy không an toàn.

Phụ nữ, người lớn tuổi, trẻ nhỏ nếu không có việc gì không nên ra đường khi đang mưa lớn, dễ xảy ra té ngã khi đi qua những xoáy nước mạnh, đặc biệt là trẻ em dễ bị cuốn vào cống.

“Từ 9/8 đến 10/8, học sinh thi THPT nên mang theo áo mưa, chú ý khi di chuyển nếu mưa lớn”, ông Quyết nói và cho biết nhiệt độ trong những ngày thi khá dễ chịu chỉ từ 32 đến 33 độ C.

An Nhiên