Sai lầm thường gặp về an toàn thực phẩm làm tăng nguy cơ ngộ độc

Mai Anh|27/11/2022 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Với một số vi khuẩn như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm. Và chỉ cần nếm một chút thức ăn có độc tố ngộ độc thịt botulinum cũng có thể gây tê liệt và thậm chí tử vong.

Dưới đây  là những sai lầm mà nhiều người dễ mắc phải trong quá trình chế biến thực phẩm tại nhà. 

Không nấu kỹ thịt, gà, hải sản hoặc trứng dễ gây ngộ độc

Thực phẩm nấu chưa chín có thể chứa vi trùng, vi khuẩn như Salmonella, E.Coli khiến bạn bị bệnh. Do vậy, luôn nấu kỹ thịt và trứng để đảm bảo thức ăn đã chín. Nếu có điều kiện hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo nhiệt độ bên trong của thức ăn bạn nấu là an toàn. Nếu không, hãy chú ý đến thời gian chế biến và nhiệt độ bếp.

thit.jpg
Chỉ cần một lượng nhỏ vi khuẩn trong thức ăn chưa nấu chín cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Nếm bột thô hoặc bột nhào bánh quy, bột mì chưa nấu chín và các thực phẩm khác có trứng sống

Bột và trứng chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn E.Coli, Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác. Vì vậy, cần nấu hoặc nướng kỹ bột mì và trứng. Không ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như trứng chần, sốt mayonnaise tự làm, sốt hollandaise và rượu trứng. Không ăn bột sống (chưa nấu chín) hoặc bột có chứa bột mì hoặc trứng. Để bột thô tránh xa tầm tay trẻ em, kể cả bột nặn. Rửa tay, bề mặt làm việc và đồ dùng kỹ lưỡng sau khi tiếp xúc với bột mì, trứng sống và bột nhào sống.

Để thức ăn ra ngoài quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh

Vi trùng, vi khuẩn có hại có thể phát triển trong thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt, thịt gà, gà tây, hải sản, trứng, trái cây cắt sẵn, cơm nấu chín và thức ăn thừa) nếu bạn để chúng ra khỏi tủ lạnh từ 2 tiếng trở đi.

Để an toàn cho sức khỏe, nên cho thực phẩm dễ hỏng vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ hoặc sớm hơn trong vòng 1 giờ nếu thực phẩm đó được tiếp xúc với nhiệt độ trên 32 độ C (như trong ô tô nóng, nhiệt độ phòng nóng). Có thể chia các phần thức ăn lớn vào các hộp đựng nhỏ hơn để chúng nhanh chóng nguội đi và cất luôn vào tủ lạnh.

Rã đông hoặc ướp thực phẩm trong nhiệt độ phòng

Vi khuẩn có hại có thể nhân lên rất nhanh ở nhiệt độ phòng. Do đó cần rã đông thực phẩm một cách an toàn. Bạn có thể rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, trong nước lạnh hoặc trong lò vi sóng.

Gọt trái cây và rau củ mà không rửa trước

Trái cây và rau quả có thể có vi trùng, vi khuẩn trên lớp vỏ hoặc lớp vỏ của chúng. Thật dễ dàng để những vi khuẩn đó xâm nhập vào bên trong trái cây và rau quả khi bạn cắt hoặc gọt vỏ chúng.

Vì vậy hãy rửa sạch tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay cả khi bạn định gọt vỏ. Sử dụng bàn chải rau sạch để chà các loại trái cây và rau cứng như dưa, bơ và dưa chuột. Không nên rửa trái cây và rau củ bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa sản phẩm thương mại. Không sử dụng dung dịch thuốc tẩy hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây, rau củ.

Không rửa tay

Vi trùng, vi khuẩn trên tay bạn có thể dính vào thực phẩm và làm cho thực phẩm đó không an toàn.

Cần chú ý đến rửa tay đúng cách trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và vòi nước chảy. Rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ.

Rửa thịt, gà, trứng sai cách

Rửa thịt sống, thịt gà hoặc trứng sai cách có thể lây lan vi khuẩn sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong nhà bếp. Những vi khuẩn đó có thể xâm nhập vào các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như rau trộn hoặc trái cây và khiến bạn bị bệnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sai lầm thường gặp về an toàn thực phẩm làm tăng nguy cơ ngộ độc