Sáng ngày 17/1, chỉ số không khí Hà Nội ‘đỏ rực’

Moitruong.net.vn

– Các hệ thống quan trắc đều ghi nhận chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội đạt ngưỡng đỏ và cam. Mức ô nhiễm này có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dân.

Theo Cổng thông tin UBND thành phố Hà Nội, các điểm quan trắc đều cho thấy chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu. Cụ thể, tại điểm đo Chi cục Bảo vệ môi trường AQI là 173; Hoàn Kiếm AQI 174; Thành Công AQI 181; Tân Mai AQI 167; Kim Liên AQI 166; Phạm Văn Đồng AQI 184…

Theo 5 mức độ ô nhiễm, ở mức xấu cảnh báo những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Theo ứng dụng IQAir (AirVisual), Hà Nội cũng đang có chỉ số chất lượng không khí ở mức có hại cho sức khỏe với AQI là 186.

Còn ứng dụng Pam Air lại cho chỉ số chất lượng không khí có nơi ở ngưỡng nguy hại – màu nâu. Như Ngọc Thụy (Long Biên) AQI 328; Đại La (Hai Bà Trưng) AQI 303; Bà Triệu (Hai Bà Trưng) AQI 305…

Hà Nội “đỏ rực” vì ô nhiễm. Ảnh: moitruongthudo

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã có văn bản số 53/UBND-ĐT về việc triển khai các biện pháp cải thiện chỉ số chất lượng không khí AQI trên địa bàn thành phố.

Thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã ra quân từ đầu năm 2021. Kiểm tra, đôn đốc các quận huyện vận động người dân không đốt rơm rạ, không tái sử dụng bếp than tổ ong, tiến tới loại bỏ hoàn toàn.

UBND TP cũng giao Công an TP tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý các phương tiện giao thông xả khói đen; phương tiện cơ giới quá niên hạn sử dụng. Trong đó tập trung vào các phương tiện sử dụng nhiên liệu dầu diesel. Xử lý các phương tiện không đảm bảo che chắn gây ô nhiễm môi trường, cuốn đất đá trên đường.

Thùy Trang