Sếu đầu đỏ về lại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Hạnh Nga|18/04/2021 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau thời gian dài vắng bóng, sếu đầu đỏ đã tìm về Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ (Kiên Giang) và Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp).

Ngày 17/4, Ban quản lý Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ cho biết đàn sếu 30 con về được nửa tháng. Nhưng năm nay chúng không đậu tại những bãi cỏ bàng quen thuộc mà tìm nơi yên tĩnh, thật sâu trong cánh đồng. Chiều đàn sếu lại bay qua Anlung Pring, Campuchia để ngủ.

Cách đó 150 km, tại Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), chiều 16/4 đã có gia đình sếu 3 con bay về đây. “Gia đình sếu này đã quay về phân khu A4 xuyên suốt trong 3 năm từ 2017 đến 2019, riêng năm 2020 chúng không về”, ông Lê Thành Cư, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Tràm Chim cho biết.

3 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp buổi chiều 16/4. Ảnh: Lê Minh Chánh.

Ông Lê Thành Cư thông tin thêm, gần đây Vườn Quốc gia Tràm Chim cố gắng cân bằng hệ sinh thái giữ rừng tràm và đồng cỏ trong các khu vực của Vườn để thu hút và bảo vệ các loài chim, đặc biệt nhất là sếu đầu đỏ loài chim cực kỳ quý hiếm có tên trong sách đỏ thế giới và là biểu tượng của tỉnh Đồng Tháp. Theo ông Cư, việc sếu đầu đỏ tìm về là tín hiệu vui, cho thấy môi trường sinh thái cho sếu đang tốt lên.

Vườn Quốc gia Tràm Chim là nơi hằng năm được sếu đầu đỏ tìm về, nhưng do môi trường sinh thái dần thay đổi nên sếu về ngày càng ít. Theo thống kê của Vườn Quốc gia Tràm Chim, năm 1991 có hơn 1.000 cá thể sếu đầu đỏ về, nhưng sau đó sếu đầu đỏ về ngày càng giảm. Đến năm 2017 chỉ có 3 cá thể sếu đầu đỏ về, năm 2018 là 9 cá thể, năm 2019 là 11 cá thể. Riêng năm 2020 không có một cá thể sếu đầu đỏ nào về Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Hạnh Nga

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sếu đầu đỏ về lại Vườn Quốc gia Tràm Chim