Sở Tài nguyên Môi trường chỉ ra nguyên nhân khiến không khí Hà Nội ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Một số tác động cục bộ do hoạt động giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, tình trạng rác thải ùn ứ không được vận chuyển đến bãi xử lý do thay đổi đơn vị thu gom trên địa bàn một số quận huyện cuối năm 2020 là nguyên nhân phát thải ô nhiễm không khí  trên địa bàn Hà Nội.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có báo cáo nhanh gửi UBND TP Hà Nội về chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố từ ngày 29/12/2020 – 5/1/2021.

Vào sáng 5/1, trên hệ thống cảm biến chất lượng không khí PAM Air tại khu vực Hà Nội, các điểm đo phổ biến có hai màu tím và nâu, tượng trưng cho chất lượng không khí ở mức “Rất xấu” và “Nguy hại”.

Cùng thời điểm, tại các điểm quan trắc cố định về chất lượng môi trường của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cũng cho chỉ số chất lượng không khí (AQI) lên tới 240, mức “Rất xấu” khiến mọi người đều bị ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn.

Việc cải thiện chất lượng không khí ở thành phố Hà Nội còn chậm

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đánh giá, trong giai đoạn đầu gió mùa đông bắc tăng cường, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh bắt đầu tràn về với những đợt gió mạnh đã thúc đẩy khả năng khuếch tán chất ô nhiễm nên chất lượng không khí giữ ở mức tốt và trung bình.

Tuy nhiên khi khối không khí lạnh suy giảm, tốc độ gió thấp trên cả khu vực gây ra điều kiện lặng gió, nền nhiệt xuống thấp, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm. Chính điều này đã hình thành lớp sương mù dày đặc cản trở việc khuếch tán không khí, gây ô nhiễm cục bộ.

Ngoài ra, do yếu tố về địa hình khu vực vùng Thủ đô địa hình chủ yếu là đồng bằng, thấp từ Tây Bắc xuống Đông Nam theo hướng dòng chảy của sông Hồng, bao bọc xung quanh Thành phố Hà Nội tại các khu vực giáp ranh là các khu vực đồi núi và các khu, cụm công nghiệp tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hòa Binh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên đang phát triển mạnh. Do đó, với điều kiện khí tượng sương mù sát mặt đất gây ra hiện tượng quần gió, các chất ô nhiễm không phát tán được và tích tụ ô nhiễm trong những ngày qua tại khu vực Thủ đô Hà Nội nói riêng và một số tỉnh vùng Đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Bên cạnh đó, một số tác động cục bộ do hoạt động giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ tết dương lịch, tình trạng rác thải ùn ứ, không được vận chuyển đến bãi xử lý làm gia tăng tỉnh trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát gây ô nhiễm môi trường, việc đốt rơm rạ, các hoạt động xây dựng, lát đá vỉa hè và các hoạt động sản xuất là những nguyên nhân phát thải ô nhiễm nội tại trên địa bàn Thành phố.

Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác định các nguyên nhân gây ô nhiễm nội tại cũng như vấn đề ô nhiễm từ nơi khác tác động tới Hà Nội. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất và triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí, ứng phó biến đổi khí hậu, cải thiện chỉ số AQI tại Hà Nội.

Sở Tài Nguyên và Môi trường cũng lưu ý người dân trong khoảng thời gian tới từ nay đến tháng 3/2021 là khoảng thời gian xuất hiện nhiều hình thái thời tiết khí tượng bất lợi gây suy giảm chất lượng không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã dự thảo văn bản của UBND Thành phố giao nhiệm vụ các sở, ngành, đơn vị liên quan về bảo vệ môi trường không khí.

Ngọc Mai