Sóc Sơn (Hà Nội): Được chính quyền “bảo kê”, lò gạch đua nhau “hủy hoại” môi trường

(Moitruong.net.vn) – Khói, bụi độc hại, cây trồng không ra quả, hoa màu kém năng suất, chăn nuôi thì thất thu, bầu trời luôn trong cảnh khói thải nghi ngút mù mịt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Đó là thực trạng mà người dân thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn(huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã và đang phải hứng chịu từ nhiều năm nay do các lò gạch hoạt động không phép, đua nhau nhả khói “bức tử” môi trường.

Lò gạch không phép đua nhau “hủy hoại” môi trường

Nhận được đơn kêu cứu của người dân thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn về các lò gạch đang ngày đêm nhả khói đen độc hại tra tấn người dân. Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã tìm về mới thấu hiểu được nỗi khổ của những người dân nghèo, khi mà nhiều năm qua họ phải sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường từ các lò gạch trái phép gây ra, cuộc sống của người dân nơi đây như đang sống trong địa ngục.

18789220_1027500354051516_1584995642_o

Mặc dù theo quy định các lò gạch này phải dừng hoạt động từ ngày 31/12/2016, nhưng đến nay nó vẫn cứ hoạt động rất nhộn nhịp trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương.

Có mặt tại thủ phủ “lò gạch không phép” mới thấy mức độ hoạt động rầm rộ, bất chấp pháp luật như thế nào, tại đây các lò gạch đua nhau nhả khói trắng, đen đặc quánh vào môi trường khiến cuộc sống thôn Lai Sơn luôn trong tình trạng u ám, ngột ngạt, nồng nặc mùi khí than. Không chỉ người dân, mà thiên nhiên nơi đây cũng đang bị “bức tử”. Cây cối, hoa màu được phủ lên mình lớp bụi lúc màu vàng, lúc mầu đen.

Một sự thật rất phũ phàng đó là nguồn tài nguyên đất nơi đây đang bị “chảy máu” bởi tình trạng các chủ lò gạch tự ý khai thác đất lên làm gạch một cách tràn lan, và hệ quả là tạo thành những thùng vũng sâu hoắm, nham nhở khiến bất kì ai đến nơi đây cũng không khỏi bức xúc. Vậy chính quyền xã Bắc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn và cơ quan liên quan của Tp. Hà Nội ở đâu khi để các lò gạch ngang nhiên khai thác đất trái phép, đua nhau hủy hoại môi trường mà không hề có biện pháp can thiệp, xử lý

18817562_1027500744051477_1188432907_o

Đất được các chủ lò đào khoét nham nhở, tạo thành các thùng vũng rất nguy hiểm cho người dân nơi đây.

Quá khổ vì bức xúc, chị Nguyễn Thị M xóm Gồ Xú, thôn Lai Sơn cho biết: “đấy các bác xem các ống khói của các lò gạch như vòi bạch tuộc nhả khói nghi ngút đầu đầu độc chúng tôi, các lò gạch mọc lên ở đây người dân chúng tôi chẳng được lợi lộc gì, đã nghèo lại còn nghèo thêm. Cuộc sống của người dân chúng tôi chẳng có nguồn thu gì ngoài mấy sào ruộng nhưng từ khi các lò gạch hoạt động ở đây thì năng suất kém, hoa màu cây cối hỏng hết, cây trồng cho mát vườn, hoa màu trồng cho cỏ dại đỡ mọc thôi. Chăn nuôi được con gà con vịt thì cũng lại bị các xe chở gạch và đất nó đẹn chết hết. Ở ngay Thủ đô mà ô nhiễm như này thì dân chúng tôi chết sớm chứ sống sao được”.

soc son

Những cột khói trắng đang hằng ngày, hằng giờ tra tấn người dân.

Với vẻ mặt ngao ngán, anh  Đặng Văn T kêu than: “Hằng ngày có đến hàng trăm lượt xe chở đất và gạch chạy ầm ầm suốt ngày đêm phá nát đường gây bụi mù mịt ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hơn nữa, xe chở đất quá tải nên dọc tuyến đường qua thôn vừa mới làm đã bị hư hỏng, trời mưa thì đường lầy lội, trời nắng thì bụi, khói lò thải ra nhức hết cả đầu, nhiều hôm thời tiết ẩm trời khí than thải ra ngột ngạt chúng tôi phải thường xuyên đeo khẩu trang thì mới ngủ được, người già trẻ nhỏ đều mắc bệnh hô hấp, ốm thường xuyên, người dân chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền địa phương, huyện nhiều lắm rồi nhưng sự việc có được cấp trên quan tâm đâu, chỉ khổ dân nghèo chúng tôi thôi”.

Cơ quan chức năng, chính quyền ở đâu?

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, trong đó các lò gạch áp dụng công nghệ xử lý khói thải tại huyện Sóc Sơn phải ngừng sản xuất trước ngày 31/12/2016. Theo đó, ngày 09/8/2016 UBND huyện Sóc Sơn có văn bản số 1169/UBND-TNMT về việc chỉ đạo quản lý đất sau khi chấm dứt, thanh lý hợp đồng của thôn, xã  về các lò gạch không phép trên địa bàn huyện. Trong văn bản nêu rõ, yêu cầu chủ tịch UBND xã Bắc Sơn phải chấm dứt, thanh lý hợp đồng thuê đất ký không đúng thẩm quyền với các lò gạch xong trước ngày 15/8/2016.

18766964_1027500540718164_1610568443_o

Không những không dừng hoạt động mà các chủ lò tại đây vẫn ngang nhiên xây dựng lò Vòng trái phép và vừa được đưa vào hoạt động

Chính vì vậy, sau khi xã đã thanh lý hợp đồng thuê đất với các lò gạch trên thì các chủ lò gạch phải ngừng hoạt động và trả lại nguyên trạng đất đai như lúc ban đầu, thế nhưng vào thời điểm cuối tháng 5, các lò gạch trên vẫn hoạt động bình thường như không hề có văn bản cấm trước đó, phải chăng chính quyền xã Bắc Sơn và UNBD huyện Sóc Sơn đang “ bất lực” về các lò gạch này?

Trao đổi với phóng viên Moitruong. net.vn  ông Trần Đình Cường – Phó chủ tịch UBND xã Bắc Sơn thừa nhận: “ Hiện nay, trên địa bàn xã có 34 cặp lò gạch, các lò này thuộc sở hữu của 46 chủ lò tập trung chủ yếu ở thôn Lai Sơn, xã được thí điểm 7 cặp lò theo công nghệ của Cty Đức Trung, còn lại là 27 cặp lò gạch là hoạt động trái phép, chúng tôi thừa nhận các lò gạch hoạt động ở đây là sai, xã có trách nhiệm trong đó. Vì liên quan đến việc làm nên xã thật sự chưa quyết liệt xử lý các lò gạch trên và chúng tôi đang chờ ý kiến của huyện và Thành phố về xử lý các lò gạch này”.

Soc Son

Ông Trần Đình Cường – Phó chủ tịch UBND xã Bắc Sơn thừa nhận: Các lò gạch trên địa bàn xã hoàn toàn là trái phép.

Khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ, biên bản xử lý các lò gạch ông Cường lại thoái thác trách nhiệm và “nói rằng đất mà các chủ lò gạch đang sản xuất là tự phát và những hồ sơ thanh tra xây dựng huyện đang lưu giữ, xã chúng tôi không lưu. Yêu cầu phóng viên liên hệ với UBND huyện để được cung cấp hồ sơ”

 Với cách làm việc thiếu tôn trọng của lãnh đạo xã Bắc Sơn khi đang “cố thủ hồ sơ” không cung cấp thông tin cho báo chí, dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng xã Bắc Sơn đang cố tình tiếp tay, “bảo kê” để trì hoãn kéo dài thời gian cho các lò gạch trên tiếp tục hoạt động sai phạm?.

Theo ông Đinh Xuân Minh – Tổ trưởng tổ thanh tra xây dựng cho biết: “ tổ thanh tra xây dựng trên địa bàn không được phép kiểm tra các đơn vị sản xuất gạch, vừa rồi huyện cũng thành lập đoàn về kiểm tra liên ngành đi kiểm tra, có lập hồ sơ đối với các chủ lò gạch và yêu cầu các lò gạch phải dừng hoạt động. Tất cả các lò gạch xây dựng ở đây đều không có giấy phép xây dựng, nguồn nguyên liệu đều mua trôi nổi ở các nơi”.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thu Thủy – Phong Dương